ฝนที่ตกติดต่อกันตั้งแต่เย็นวานนี้ ทำให้หลายจังหวัดภาคเหนือ เกิดน้ำป่าไหลหลาก

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 11:33 น.

Views

จังหวัดเชียงใหม่ฝนยังคงตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และดินไถลที่บ้านห้วยไส้ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว บ้านเรือนประชาชนได้ความเสียหายหลายหลัง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงใหม่ (ปภ.) เร่งเข้าช่วยเหลือ และเพื่อความปลอดภัยทางการได้สั่งปิดน้ำตก 2 แห่ง คือ น้ำตกตาดหมอกและน้ำตกหมอกฟ้าเป็นการชั่วคราว ส่วนน้ำตกแม่สายังเปิดตามปกติ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าดูสถานการณ์ตลอดเวลา

ที่จังหวัดเชียงราย เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาลงสู่แม่น้ำแม่สาย ทำให้เอ่อท่วมถนนลอดใต้สะพานพรมแดนไทย-เมียนมา สูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสายลมจอยต่างปิดร้าน เก็บข้าวของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย หากน้ำทะลักเข้าท่วมบริเวณตลาด ส่งผลให้บรรยากาศช่วงเช้านี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา

ส่วนที่จังหวัดน่าน เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเมืองหลวง ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเวียง พัดกิ่งไม้มาตลอดกระแสน้ำ บ้านเรือนประชาชน และรถยนต์ถูกน้ำท่วมสูง ที่อำเภอปัว น้ำป่าทะลักเข้าท่วมโรงเรียนบ้านส้าน บริเวณชั้นหนึ่งของอาคารอนุบาล ครู และนักเรียนต้องช่วยกันขนอุปกรณ์การเรียนขึ้นที่สูง ส่วนที่อำเภอแม่จริม น้ำป่าซัดสะพานบ้านน้ำตวงขาด แขวงการทางน่านอยู่ระหว่างนำสะพานชั่วคราวไปติดตั้งเพื่อช่วยเหลือประชาชน

นอกจากนี้ ยังมีน้ำป่าจากลำน้ำร่องช้าง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ทะลักเข้าท่วมตลาดสดเขตเทศบาล สูงกว่า 30 เซนติเมตร ประชาชนต้องเดินลุยน้ำเพื่อไปจับจ่ายใช้สอย นอกจากนี้ บางส่วนยังเร่งนำกระสอบทรายกั้นหน้าบ้านของตนเอง เพื่อป้องกันน้ำท่วมตัวบ้าน ขณะทางการประกาศให้ประชาชนเตรียมเฝ้าระวังเนื่องจากบริเวณต้นน้ำปริมาณน้ำสูงขึ้นและอาจไหลบ่าเข้าพื้นที่ชั้นในได้


ขอบคุณภาพจาก FB : กลอย ใจจจ