ลุ่มเจ้าพระยาลดการระบายน้ำระยะนี้

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 11:33 น.

Views

หลังจากเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ได้เร่งระบายน้ำลงท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำจากทางภาคเหนือ ขณะที่ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนได้ลดระดับลงมาตามแผนบริหารจัดการแล้ว วันนี้เจ้าหน้าที่ชลประทานที่ 12 จึงลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลง จาก 1,394 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เหลือเพียง 1,248 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่อำเภอสรรพยา ระดับน้ำลดลง 48 เซนติเมตร แต่ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ยังต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดต่อไป เพราะยังมีฝนตกจากอิทธิพลของพายุ "ตาลัส (Talas)"

แม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านพื้นที่จังหวัดอ่างทอง เพิ่มสูง ไหลเข้าคลองโผงเผง ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ชาวตำบลโผงเผงได้รับผลกระทบและยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเร่งป้องกันจุดเสี่ยง โดยยังมีบางจุดที่ไม่สามารถเสริมแนวคันดินได้ ทำให้ชาวบ้านต่างต้องเร่งขนย้ายข้าวของที่มีค่า รวมถึงสัตว์เลี้ยงก็ต้องขนย้ายไปไว้ในที่สูงด้วย

ที่จังหวัดจันทบุรี เกิดพายุฝน ลมแรงจากอิทธิพลของพายุตาลัส ที่อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ได้พัดป้ายโฆษณาบริเวณสี่แยกไฟแดง อำเภอขลุง ล้มหักโค่นกว่า 10 ป้าย พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการเก็บป้ายที่ล้มพังเสียหาย และประกาศเตือนพื้นที่ติดชายทะเลให้ระมัดระวังฝนตกหนัก คลื่นลมแรม และพื้นที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมซ้ำซากด้วย