ฝนฟ้าอากาศ : พายุลูกแรกในรอบปีพัดเข้าไทยแล้ว

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 11:33 น.

Views

ช่วงนี้ทั่วไทยยังมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ซึ่งเมื่อวานนี้มีพายุลูกแรกพัดเข้าสู่ประเทศไทยแล้วในรอบปีนี้ ก็คือ พายุดีเปรสชัน "ตาลัส (Talas)" ซึ่งอ่อนกำลังลงมาจากพายุโซนร้อน ได้พัดเข้ามาทางจังหวัดน่าน ซึ่งล่าสุดพายุลูกนี้ได้อ่อนกำลังลงมาเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และปกคลุมอยู่บริเวณภาคเหนือตอนบนของบ้านเรา รวมถึงที่เมียนมา ขณะเดียวกันมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ก็ยังมีกำลังแรงด้วย ทั้ง 2 ปัจจัย ทำให้ตอนนี้ทั่วไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น บางพื้นที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ภาคเหนือ วันนี้จะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน จะมีฝนตก 70 % ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ขอนแก่น และชัยภูมิ

ภาคกลาง ก็จะมีฝนตก 70 % ของพื้นที่เช่นกัน แต่ต้องระวังฝนตกหนักที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ อุทัยธานี และชัยนาท

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล แม้จะไม่มีคำเตือนให้ระวังฝนตกหนักแล้ว แต่วันนี้ก็ยังมีฝนได้ถึง 70 % ของพื้นที่

ส่วนภาคตะวันออก ฝนยังมากเท่ากับเมื่อวานนี้ อยู่ที่ 80 % ของพื้นที่ และจะมีฝนตกหนักได้ที่จันทบุรีและตราด ทะเลจุดที่มีฝนตกคลื่นสูงกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง ฝนลดลงมาเล็กน้อย อยู่ที่ 60-70 % ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยจะตกได้ที่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และ สุราษฏร์ธานี ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามันจะมีฝนตกหนักที่ระนองและพังงา ทะเลตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา จุดที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไปก่อน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค ฝนฟ้าอากาศ