ชาวบ้านโวย ทำถนน 2 ปี ไม่เสร็จ จ.สมุทรสาคร

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 15:43 น.

Views

ชาวบ้านชุมชนเจษฎาวิถี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร รวมตัวกันติดป้ายประท้วงรอบหมู่บ้าน หลังทางการไม่สนใจเรื่องการสร้างถนน เพราะสร้างมานานกว่า 2 ปีแล้ว ยังไม่เสร็จสักที เดินทางก็ลำบาก เสี่ยงอันตราย แถมรถก็พังอีก ติดตามจากรายงาน

เส้นทางสายวัดเจษฎาราม-สารินโคกขาม ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ที่ชาวบ้านชุมชนเจษฎาวิถี ร้องเรียนว่าเดือดร้อนมาก เพราะตั้งแต่เริ่มต้นสร้างถนนจนถึงทุกวันนี้ กินเวลายาวนานกว่า 2 ปี ก็ไม่มีวี่แววว่าจะแล้วเสร็จ 
    
ผู้สื่อข่าวลงไปสำรวจพื้นที่ พบว่า รอบชุมชนมีป้ายข้อความทำนองตัดพ้อหน่วยงานที่รับผิดชอบติดอยู่หลายป้าย ส่วนสภาพถนนยังเป็นถนนลูกรัง มีฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่ว จนชาวบ้านต้องนำน้ำมารดป้องกันฝุ่นเข้าบ้านเวลารถขับผ่าน ถนนบางช่วงเป็นหลุมเป็นบ่อ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้เส้นทาง แถมยังมีวัสดุก่อสร้างทั้งดินที่จะนำมาถมถนน ท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ ถูกวางทิ้งไว้หลายจุด
              
นอกจากนี้ สะพานข้ามลำรางสาธารณะถูกทุบราวสะพานออก และยังไม่มีการสร้างราวสะพานใหม่ เพียงแค่นำแบริเออร์มาวางกั้นไว้เท่านั้น ยิ่งทำให้เสี่ยงอันตราย ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบการสร้างถนนในเส้นทางนี้ว่า ทำไมถึงล่าช้ากินเวลายาวนานแบบนี้

ด้านวิศวกรโครงการฯ บริษัทที่ปรึกษาควบคุมงาน ชี้แจงเหตุผลของความล่าช้า เกิดจากปัญหาเรื่องเขตทางที่ต้องให้การไฟฟ้า การประปาส่วนภูมิภาค และประปาหมู่บ้าน รื้อถอนเสาไฟ และย้ายท่อประปาออกจากพื้นที่ แต่ปรากฏว่าทางหน่วยงานเหล่านี้ ขอให้มีการชี้เขตที่ชัดเจน จากสำนักงานที่ดินจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว หลังจากนี้ทางหน่วยงานต่างๆ จะรีบเข้ามาดำเนินการ แต่ก็อาจจะยังติดปัญหาด้านงบประมาณอยู่บ้าง ซึ่งไม่น่าจะทันเวลาตามสัญญาว่าจ้างเดิม จึงทำให้ต้องมีการขอขยายเวลาดำเนินการออกไปอีก อยากจะวอนขอความเข้าใจจากชาวบ้านในประเด็นนี้ด้วย                              

สำหรับถนนในเส้นทางนี้ อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม ใช้งบประมาณก่อสร้าง 373 ล้านบาท เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.2558 และจะสิ้นสุดสัญญาวันที่ 6 ส.ค.2560 นี้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ทำถนนไม่เสร็จ ประท้วง ถนนไม่เสร็จ ถนนสร้างไม่เสร็จ 7 สีช่วยชาวบ้าน