กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญปม พ.ร.ป.กกต.

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ระบุว่า 2 ประเด็นที่ กกต.เห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญ คือการตัดอำนาจ กกต. 1 คน ในการสั่งระงับ ยับยั้งการเลือกตั้งในหน่วยได้ และกรณีตัดอำนาจ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นเองเท่านั้น ไม่ขอยื่นประเด็น “เซตซีโร” กกต. เพราะเกรงถูกมองว่าทำเพื่อตัวเอง

ทั้งนี้ ให้สำนักงาน กกต.ตรวจสอบกฎหมายและหาช่องทางส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญภายในสัปดาห์นี้ หากไม่พบช่องทางก็อาจจะไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น วันพรุ่งนี้ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.จะพิจารณาว่ามีประเด็นขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เบื้องต้น โฆษก กรธ. บอกยังไม่เห็นประเด็นขัดรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว โดยอ้างว่าขัดต่อหลักความเท่าเทียมตามรัฐธรรมนูญและขัดต่อหลักสากล และจะนำเสนอต่อองค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน รวมทั้งจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยด้วย

ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ เพราะเป็นการแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลหนีคดี โดยไม่เห็นว่าขัดหลักยุติธรรม เพราะหลายประเทศก็ดำเนินการลักษณะนี้

โดยร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว มีเนื้อหาเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมใน 3 ประเด็นสำคัญคือ กรณีจำเลยหลบหนี ให้ศาลฎีกาฯพิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ ให้หยุดนับอายุความไว้ชั่วคราว และให้มีผลย้อนหลังถึงคดีที่ยื่นฟ้องต่อศาลฯ ไปแล้วด้วย

ส่วนความคืบหน้าในการตรวจและอายัดทรัพย์สิน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีเลี่ยงชำระภาษีขายหุ้นชินคอร์ป รวม 17,600 ล้านบาทนั้น อธิบดีกรมสรรพากร ยืนยัน มีเวลาติดตาม 10 ปี อีกทั้งข่าวที่ว่ากรมสรรพากรอายัดทรัพย์สินได้ 1,000,000 บาทนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะทั้งหมดยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมาย