สื่อนอกเสนอข่าว ไทยเข้มงวด Pocket Money เข้าประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ "เดอะ สเตรทไทม์ส" ของสิงคโปร์ เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว อาจถูกให้แสดงเงินสดจำนวน 20,000 บาท ต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. โดยรายงานดังกล่าวอ้างอิง จากเว็บไซต์ "ไทยวีซ่า" ซึ่งเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ ตม.หลายจุดทั่วประเทศไทย จะขอให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวแสดงเงินสดจำนวน 20,000 บาท โดยเชื่อว่าเป็นการเพิ่มความเข้มงวด มาตรการกวาดล้างผู้ต้องสงสัยที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยว ที่อาจจะเข้ามาทำงานในไทยอย่างผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ สื่อสังคมออนไลน์ต่างออกมาแชร์ประสบการณ์ว่า นักท่องเที่ยวหลายคนถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไทยเนื่องจากไม่สามารถแสดงเงินสดในจำนวนดังกล่าวได้ แม้ว่าจะมีหลักฐานการจองโรงแรม และเที่ยวบิน รวมถึงหลักฐานทางการเงินอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตม.ของไทย ได้ชี้แจงว่า ตามกฎระเบียบของ ตม. กรณีเป็นรายบุคคลจากทุกประเทศ ที่เดินทางเข้าไทย จะต้องมีเงินสดแสดงไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท และสำหรับครอบครัว 20,000 บาท หากถูกร้องขอ โดย เน้นชาวอินเดียเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาทำงานในไทย ซึ่งหากตรวจพบ หรือไม่มีเงินแสดงตามจำนวนที่ระบุ จะถูกส่งตัวกลับ

Tag : Pocket Money