ผลกระทบพายุ "ตาลัส" ส่งผลน้ำท่วมภาคเหนือ-อีสาน

วันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบหลายอำเภอในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ฝายบ้านเชียงมั่น อำเภอไชยปราการ ถูกกระแสน้ำพัดชำรุดเสียหายเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เร่งเข้าไปซ่อมแซม นอกจากนี้ยังเกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินไหลในหลายพื้นที่

น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่บ้านเมืองหลวง ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเวียง จังหวัดน่าน ได้พัดพากิ่งไม้ไปตามกระแสน้ำกระทบบ้านเรือน และรถยนต์ ของชาวบ้านได้รับความเสียหาย และยังไหลทะลักเข้าท่วมโรงเรียนบ้านส้าน ครู นักเรียน ต้องช่วยกันขนอุปกรณ์การเรียนขึ้นบนที่สูง

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลน้ำหมัน อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากจากฝนตกหนัก บ้านกว่า 30 หลังเสียหาย เบื้องต้นได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่แล้ว

พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสายลมจอย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังคงนำกระสอบทรายกั้นตามจุดเสี่ยงต่างๆ หลังจากเช้านี้แม่น้ำสาย ได้เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมถนนทางลอดใต้สะพาน แม้ขณะนี้จะลดลงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าช่วยเหลือพื้นที่ถูกน้ำท่วมที่โรงเรียนบ้านทุ่งหลวง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา รวมทั้งบ้านเรือนกว่า 100 หลัง ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

ส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา วันนี้ เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ได้ลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ลงจาก 1,394 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เหลือเพียง 1,248 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาลดระดับลง 48 เซนติเมตร แต่ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป 

ทางภาคอีสานที่ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอเมืองบึงกาฬ และอำเภอโซ่พิสัย พายุฝนพัดกระโชกแรง มีต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับบ้านชาวบ้าน และล้มขวางถนนเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง ช่วยกันเคลียร์พื้นที่ ตัดต้นไม้ เพื่อเปิดทางสัญจร

ส่วนระดับน้ำโขง ที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย นครพนม และมุกดาหาร เพิ่มสูงขึ้นเพราะมีการเร่งระบายน้ำจากลำน้ำสาขาลงสู่แม่น้ำโขง ป้องกันน้ำในลำน้ำสาขาเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ส่วนลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำที่ไหลมาจากหนองหาร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

Tag : พายุตาลัส ตาลัส