เจษฎา จัดมา : ตามรอย...สุนัขไทยหลังอาน

วันที่ 19 ก.ค. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

วันนี้จะพาไปรู้จักสุนัขไทยหลังอานแท้ๆ ที่น่ารัก แสนรู้ แถมมีคุณลักษณะครบตามตำราโบราณ ซึ่งหายาก ปัจจุบันมีกลุ่มคนที่พัฒนาและอนุรักษ์สายพันธุ์เหล่านี้ไว้ ให้รุ่นหลังได้เห็นก่อนเลือนหายไป ติดตามใน "เจษฎา จัดมา"

ว่ากันว่าสุนัขไทยหลังอานแท้ๆ พบมากแถบภาคตะวันออก เช่น ตราด, จันทบุรี และหมู่เกาะต่างๆ เพราะการผสมข้ามสายพันธุ์มีน้อย
  
แต่ที่เจษฎาจัดมา พาคุณผู้ชมมาสัมผัสวันนี้ อยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ของสมาคมเอกลักษณ์สุนัขไทยหลังอาน ชื่อว่า "คอกสุดยอด"

ที่นี่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มคนรักสุนัขไทยหลังอานสายอนุรักษ์ และต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้ไปยังผู้สนใจ เกิดความรัก ความหวงแหน ไม่ใช่แค่ในฐานะสัตว์เลี้ยงธรรมดาๆ แต่ในฐานะเป็นสุนัขประจำชาติอีกด้วย

ถ้าสืบประวัติลงไป พบมีบันทึกในสมุดข่อย ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมแห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ.2170 หรือเกือบ 400 ปีมาแล้ว โดยบรรยายถึงคุณลักษณะสุนัขหลังอานไว้ว่า เป็นสุนัขตัวใหญ่ สูงสองศอกเศษ มีขนที่หลังกลับ และจงรักภักดีเป็นเลิศ

เป็นที่มาของการคิดหาต้นแบบเมื่อ 30 ปีก่อน โดย ป้าสมคิด วัชรัมพร ผู้บุกเบิกและพัฒนาสิ่งที่โดดเด่นของสุนัขไทยหลังอานแต่ละตัวมารวมไว้ จนสามารถจดทะเบียนกับสมาคมสุนัขโลกไว้ด้วย

สุนัขไทยหลังอานสายอนุรักษ์ หน้าตาไม่หล่อเหลา หรือสะสวยเหมือนกับสุนัขสายประกวดที่เราคุ้นเคย แต่คงลักษณะเด่นเฉพาะตัวไว้ครบ เช่น หน้าสั้น ปากทู่ หูตั้ง หางดาบ หลังอาน กะโหลกใหญ่ หน้าดำ ลิ้นดำ เล็บดำ และหางดำ

เรื่องของสีจริง ๆ มีมากมายหลากหลาย แต่ที่จดทะเบียนไว้กับ ประกอบด้วย 4 สี คือ สีดำ, สีแดง หรือน้ำตาล ออกแดงเม็ดมะขาม, สีเทา หรือสีสวาท และสีกลีบบัว

ลุงเข้ม หรือปู่เข้ม วัย 9 ปี สีแดงเม็ดมะขาม แม้วัยจะร่วงโรย มีสีหงอกขาวแซมบ้าง แต่ทรงยังสวย ตัวใหญ่ กะโหลกใหญ่ น่าเกรงขามสมชื่อ

เช่นเดียวกับ เจ้าตะวัน วัย 3 ปี สีน้ำตาล โครงสร้างสมส่วน ปากมอม หรือหน้าดำ ลิ้นมีปาน และหางดาบ ตั้งสวย

ถ้าสีดำ ต้องดำสนิท ไม่มีขาวแซม อย่างแม่พอใจ วัย 4 ปี ลักษณะนิสัยใจคอต้องดีด้วย รู้จักแยกมิตรหรือศัตรู

อีกลักษณะที่ขาดไม่ได้ และถือว่าสำคัญมาก คือ หลังอานชนิดต่างๆ เช่น อานแบบนี้เรียกว่า อานพิณ ถ้าใหญ่แบบนี้เรียกว่า อานแผ่น

แต่ที่นิยมน่าจะเป็นอานแบบลูกศร ยาวสวยแบบนี้ จนได้ชื่อว่า เจ้าศรสิน

เป็นสุนัขไทยบ้าน ๆ เลี้ยงง่าย แต่ต้องอาศัยเทคนิคด้วย ถ้าอยากได้ขนสวยแบบนี้ ต้องใช้แชมพูหมักขนสูตรพิเศษ

ส่วนการกินอาหารต้องพิถีพิถัน แขวนสูงได้ระดับ ป้องกันสุนัขก้ม ขาแบะเสียทรง

ที่เห็นหูตั้งตั้งแต่เล็ก ๆ ไม่ต้องพึ่งมีดหมอ อ.ยอด สาธิตวิธีง่าย ๆ ให้ชม ส่วนคนใช้ได้หรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ

ถามว่าปัจจุบันเริ่มมีคนสนใจเลี้ยงมากขึ้น ราคาแต่ละตัวขึ้นอยู่กับคุณลักษณะ และความพึงพอใจ สนนราคาหลักพันไปถึงหลักหมื่น ผลตอบแทนไม่มากนักเมื่อเทียบกับต้นทุน แต่ด้วยความรัก ความชื่นชอบ จึงรวมกลุ่มกันขึ้น หวังถ่ายทอดองค์ความรู้ต่อยอดในอนาคต

ใครสนใจอยากเลี้ยงขึ้นมาแบบผม แนะนำศึกษาข้อมูลให้ดี หรือจะพูดคุยแลกเปลี่ยนกับทางกลุ่ม ยินดีให้คำแนะนำ ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจากนิตยสารสวนจตุจักร นิตยสารสารคดี และสมาคมเอกลักษณ์สุนัขไทยหลังอาน

ขอบคุณ นิตยสารสวนจตุจักร และ นิตยสารสารคดี

Tag : เจษฎา จัดมา สุนัขไทยหลังอาน อุดรธานี สุนัขไทยหลังอาน หมาไทยหลังอาน สุนัข หมา เจษฎาจัดมา