ภานุรัจน์จัดเต็ม : 3 พี่น้องผู้พิการ สูญเสียแม่

วันที่ 27 ก.ค. 2560 เวลา 17:27 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็มวันนี้ ชมชีวิตของชายพิการ 3 คนพี่น้อง ที่ขาดเสาหลัก ไร้ที่พึ่ง หลังแม่ที่คอยดูแลมาด่วนลาจากเสียชีวิตไป ต่อจากนี้พวกเขาจะอยู่กันอย่างไร ไปติดตาม

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี ชายสูงวัยอยู่กัน 3 คนพี่น้อง ในบ้านหลังเก่าทรุดโทรม กลางสวน ไร้เพื่อนบ้านใกล้เคียง

ทั้งสามคนพิการ ข้อมูลในบัตรประจำตัวฯ ของแต่ละคน ระบุ มีความพิการทางจิตใจหรือพฤติกรรม หรือออทิสติก น่าเศร้ายิ่งกว่า คือเพิ่งกำพร้าแม่ด้วยอุบัติเหตุราวเดือนก่อน จากที่เคยมีแม่คอยดูแลทุกอย่าง ตอนนี้ขาดเสาหลัก คนพิการทั้ง 3 ต้องดูแลกันเอง

สภาพบ้านเวลานี้ ถูกปล่อยรกร้างไปครึ่งหลัง ส่วนที่พักอาศัยกันก็เก่าโทรม บางจุดดูไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะที่หลับที่นอน เรียกว่าอยู่กันไปตามสภาพ

การพูดคุยกันเป็นไปอย่างยากลำบาก ดูจะเป็นการสื่อสารทางเดียวเสียมากกว่า เพราะพี่ชายคนโตและน้องคนเล็กไม่ค่อยพูดจากับคนแปลกหน้า แต่ก็มีบางคำที่พอจับใจความได้ว่า ช่วงที่แม่มีชีวิตอยู่นั้น ได้ปลูกฝังให้ลูก ๆ รักกัน

ในบรรดาพี่น้อง คนกลาง ดูเป็นคนช่างเจรจาที่สุด แม้พูดแทบจะไม่รู้เรื่อง แต่ก็พยายามสื่อสารกับคนรอบข้าง

สะเทือนใจ แม้แม่ลาลับแต่ความผูกพันไม่เคยจาง ลุงกำเข้ามานอนในห้องที่มีรูปแม่อยู่ทุกคืน รับรู้ว่าแม่ไม่อยู่แล้ว บางเวลาพี่น้องจะพากันมาไหว้แม่

ในขณะที่ตัวแม่เอง ตอนยังอยู่ได้มีการฝากฝังลูกกับเพื่อนบ้าน แม้จะอยู่ไกลออกไป แต่ก็ขอให้แวะเวียนมาดูแลพี่น้องพิการบ้างตามสมควร

ที่น่าห่วงคือ พี่คนโตยังมีอาการทางประสาทกำเริบเป็นระยะ ขาดยาไม่ได้

นี่คือสิ่งที่ทุกคนกังวล ด้วยสิ่งแวดล้อมรอบบ้านเป็นป่ารก และมีบ่อน้ำลึกหลายเมตร หากใครคนใดคนหนึ่งเดินไม่ได้สติ พลัดตกขึ้นมา ใครจะช่วยเหลือได้ทัน

ทางเทศบาลเตรียมหาทางขยับขยาย อาจย้ายทุกคนออกจากที่นี่ เพื่อความปลอดภัย แต่ยังติดที่งบประมาณ

ยังมีอีกแนวทาง คือ จ้างผู้ดูแลให้เป็นกิจลักษณะ คุณภาพชีวิตทั้ง 3 คน คงจะดีกว่าที่เป็น แต่ดูแล้วก็ยังยาก เนื่องจากฐานะ..ไม่เอื้อ

น้ำใจ..ยิ่งให้ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง..ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม..สวัสดีค่ะ

สามารถบริจาคความช่วยเหลือมาได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาจันทบุรี ชื่อบัญชี นายอนุภาพ อิ่มผ่อง เลขที่ 204-049-2178 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่เบอร์ 09-2662-8876

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม 3 พี่น้องผู้พิการ สูญเสียแม่ พี่น้องผู้พิการ ผู้พิการ ภานุรัจน์จัดเต็ม