ภานุรัจน์จัดเต็ม : แม่-ลูกพิการ ฐานะยากไร้

วันที่ 28 ก.ค. 2560 เวลา 17:24 น.

Views

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" พบกับครอบครัวหนึ่ง แม่และลูกสาวพิการทั้งคู่ ตัวลูกเองเป็นเด็กเรียนดี อยากมีการศึกษาสูง ๆ น่าเสียดายที่ความฝันอาจต้องสะดุด เพราะสภาพร่างกายเป็นอุปสรรคและฐานะยังยากไร้ เป็นอย่างไรไปติดตาม

ลงพื้นที่เมืองจันทบุรี ครอบครัวนี้มีกัน 4 คน สองคนพิการ อีกสองคนที่เหลือจึงต้องรับภาระหนัก

ผู้เป็นแม่ วัย 50 ปี เผย ตนพิการมาตั้งแต่อายุ 16 ด้วยอุบัติเหตุ ถูกปืนแก๊ปของพ่อลั่นตัดเข้าเส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้พิการ เดินเสียศูนย์ตั้งแต่นั้นมา

เสียใจซ้ำสอง เมื่อมีลูกสาวคนแรก ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่สุดต้องมากลายเป็นคนพิการไปอีกคน หนักกว่าแม่ เพราะลูกเดินไม่ได้ แม้แต่นั่งยังแทบทรงตัวไม่อยู่ แม่สุดเศร้า เกือบตัดสินใจ..คิดสั้น

หัวอกผู้เป็นพ่อ เมื่อทั้งคู่ชีวิตและเลือดเนื้อเชื้อไขช่วยเหลือตนเองแทบไม่ได้ เสาหลักของครอบครัวจึงต้องยอมเหนื่อยหนัก ทำงานรับจ้างทุกอย่างจนสุขภาพย่ำแย่ หลายครั้งกัดฟันฝืนสังขารจนร่างกายทรุด

หากวันไหนพ่อป่วย หรือติดงานกลับดึก "น้องนัท" อายุ 12 ขวบ ลูกชายคนเล็กจะต้องทำหน้าที่แทน อุ้มยกพี่สาวทำธุระส่วนตัว รวมถึงอุ้มเข้าที่นอน แม้จะดูไม่หนักหนา แต่ด้วยสภาพร่างกายของ น้องนัท ยังเป็นเด็ก ตัวเล็ก แรงไม่มาก บางทีรับน้ำหนักกันไม่ไหว พากันล้มไปทั้งคู่

แม่ทำได้แค่นั่งดูอย่างเป็นห่วง สงสารลูก อยากช่วยแต่ช่วยไม่ได้ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะตัวเองก็ยังเอาตัวไม่รอด ทุกวันนี้เวลาสามีไปทำงาน ลูกไปโรงเรียน ตนอยู่บ้านก็พยายามทำหน้าที่แม่บ้านให้ดีที่สุด แต่ร่างกายก็ไม่ค่อยเอื้อ ปวดร้าวกระดูกเวลายืนนาน ๆ

ความรักของแม่ แม้เจ็บปวดจำต้องข่มความรู้สึก เมื่อลูกกลับถึงบ้าน แม่คนนี้จะโผเข้าหาลูกสาวก่อน เพราะรู้ว่าลูกมีสรีระร่างกายไม่เหมือนคนอื่น การนั่งเรียนหลายชั่วโมงจะทำให้ปวดเมื่อยหนัก รีบคว้าขามาบีบนวด ช่วยคลายเส้น ลืมความเจ็บปวดของตัวไปชั่วขณะ

แม่ เผย ในความโชคร้ายของครอบครัว ยังมีสิ่งดีให้ได้ชื่นใจ ลูกใฝ่เรียนทั้งคู่ โดยเฉพาะคนโต แม้พิการแต่สติปัญญาดีเลิศ เรียนเก่ง สอบได้ที่ 1 ติดต่อกันหลายปี จะมีก็แค่ช่วงปีสองปีมานี้ การเรียนลดลง ได้ที่ 2 บ้าง ที่ 3 บ้าง เพราะขาดเรียนบ่อย อาการเจ็บป่วยกำเริบ

เด็กสาวหัวดี คิดดี ตั้งใจเรียนลบปมด้อยในชีวิต แต่ความฝันอยากเรียนสูง ๆ อาจต้องสะดุด ด้วยอุปสรรคด้านร่างกายและฐานะครอบครัวที่เข้าขั้นยากไร้ ซึ่งก็ยังไม่อาจคาดเดาได้ว่าเธอจะเดินตามฝันของตัวเองไปได้..อีกไกลแค่ไหน

น้ำใจ..ยิ่งให้ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง..ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม..สวัสดีค่ะ

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม แม่ ลูกพิการ ฐานะยากไร้ แม่ลูกพิการ ภานุรัจน์จัดเต็ม