เจาะประเด็น Special : ภัยพิบัติฉับพลัน! บทเรียนอุทกภัย จ.สกลนคร

วันที่ 31 ก.ค. 2560 เวลา 17:27 น.

Views

เหตุภัยพิบัติฉับพลัน มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลบ่าท่วมเมืองสกลนคร เสียหายหนัก ชนิดไม่เคยปรากฎมาก่อน น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เกษตร และตัวเมือง บ้านเรือน รถยนต์ เครื่องมือทำมาหากินต้องจมบาดาล เส้นทางสัญจรถูกตัดขาด ทีมเจาะประเด็นสเปเชียล ลงพื้นที่เกาะติดสถานการณ์เจาะลึกหลายแง่มุม สาเหตุน้ำท่วมใหญ่สกลนครครั้งนี้ แท้จริงแล้วเกิดจากอะไรกันแน่ และเหตุครั้งนี้ให้บทเรียนอะไรกับชาวสกลนคร ไปติดตามชม

ตลอด 40 ปี จังหวัดสกลนครไม่เคยเจอน้ำท่วมใหญ่ อิทธิพลพายุเซินกาส่งผลให้ฝนเทลงมาตลอดทั้งคืน สมทบกับปริมาณน้ำสะสม ส่งผลให้พื้นที่เศรษฐกิจใจกลางเทศบาลนครสกลนคร รวมทั้งต่างอำเภอ ทรัพย์สินเสียหายไปกับกระแสน้ำ  

รองอธิบดีกรมชลประทานเผย ปีนี้อิทธิพลของพายุเซินกาส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนเพิ่มขึ้นถึง 245 มิลลิเมตร ถือว่ามากเกินปกติ

เมื่อน้ำไหลมาสมทบกับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ซึ่งมีน้ำเกือบเต็มความจุอยู่ก่อนแล้วที่ 2.40 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงไม่สามารถรองรับน้ำเพิ่มขึ้นได้อีก น้ำล้นคันดิน กระแสน้ำที่เชี่ยวกรากกัดเซาะคันดินพังเสียหาย ลึก 8 เมตร เป็นแนวยาวกว่า 70 เมตร มวลน้ำก้อนใหม่ไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ก่อนจะไหลบ่าลงที่หนองหาร ซึ่งเป็นบึงรับน้ำตามธรรมชาติ ขนาดใหญ่กว่า 77,000 ไร่

ปกติบึงหนองหารจะสามารถจุน้ำได้มากกว่า 266.92 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่เมื่อมีน้ำฝนเข้ามาเติม มวลน้ำจึงเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เกินขีดความสามารถที่จะรับไหว บวกกับปัจจัยทางกายภาพ การขยายตัวของความเจริญ มีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มมากขึ้น จึงไปกีดขวางเส้นทางน้ำไหล

รองอธิบดีกรมชลประทาน ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า บึงหนองหารที่หลายคนวางใจว่าเป็นจุดรับน้ำขนาดใหญ่ ตื้นเขินหรือไม่ เพราะเกือบ 50 ปี ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีการขุดลอกมาก่อน ต้องหารือกับหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ซึ่งเป็นเขื่อนดินบดอัดแน่น ในอนาคตอาจจะปรับคันดินเป็นคอนกรีต เพื่อเพิ่มความแข็งแรงแต่ก็ติดขัดเรื่องงบประมาณ ระหว่างนี้ กรมชลประทานจึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 26 เครื่อง ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง

ภัยพิบัติครั้งนี้ ทำให้ชาวสกลนครเดือดร้อนกันถ้วนหน้ามวลน้ำมหาศาลนำมาซึ่งความทุกข์ และหนี้สิน แม้บางพื้นที่น้ำเริ่มลดระดับลง แต่ที่บ้านดอนกกยาง ต.เหล่าปอแดง จ.สกลนคร เมื่อคืนเจอน้ำทะลักมารอบสอง เกิดอะไรขึ้น เหตุอุทกภัยครั้งนี้ให้บทเรียนอะไรกับชาวสกลนคร คุณภัทรชัย ปราชญ์อุดม บุกลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียนชาวบ้าน ไปติดตามกัน

หลังจากนี้ จะมีการขุดลอกบึงหนองหาร เพื่อเป็นแอ่งธรรมชาติไว้รองรับปริมาณน้ำราว 280 ล้านลูกบาศก์เมตร

เป็นอีกบทเรียนสำหรับชาวสกลนคร และ พื้นที่อื่นๆ แม้ไม่เคยเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ แต่ก็ต้องมีแผนสำรองรับมือ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน เพราะภัยธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดการณ์ล่วงหน้าได้

Tag : เจาะประเด็น Special น้ำท่วม น้ำท่วม 2560 สถานการณ์น้ำท่วม ช่วยน้ำท่วม น้ำท่วมสกลนคร น้ำท่วมอีสาน เจาะประเด็นสเปเชียล