แม่สอด จ.ตาก คุมเข้มหวั่นไข้หวัดหมูจากเมียนมา

วันที่ 1 ส.ค. 2560 เวลา 12:08 น.

Views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 สถานีโทรทัศน์เมียนมา รายงานข่าวว่า ขณะนี้เกิดโรคไข้หวัดหมู หรือ H1N1 ระบาดในหลายเมืองรวมทั้งเมืองเมียวดี ติดชายแดนไทยด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก พบผู้ติดเชื้อกว่า 50 คน และเฝ้าระวังอีกเกือบ 200 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 10 คน  ทางการเมียนมาได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่ป้องกันทั่วประเทศ
ขณะที่สาธารณสุข อ.แม่สอด จ.ตาก สั่งคุมเข้มด่านชายแดนแม่สอด – เมียวดี สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา และวางมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด โดยมีการตรวจบุคคลเข้า-ออก โดยเฉพาะแรงงานเมียนมา ที่จะเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย
นายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ซึ่งทางโรงพยาบาลแม่สอด และสาธารณสุข ได้จัดทีมเฝ้าระวังที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แล้ว

"โรคไข้หวัดหมู" หรือ Swine influenza เป็นไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ ตามปกติมีการระบาดในหมูเท่านั้น สามารถพบได้ทั้งในหมูเลี้ยง และหมูป่า ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง H1N1, H1N2 และ H3N2  แต่บางครั้งหมูอาจมีเชื้อไข้หวัดอยู่ในตัวมากกว่า 1 ชนิด ซึ่งอาจทำให้เกิดการผสมกันของยีนได้ ทำให้เกิดเป็นไวรัสชนิดใหม่ที่สามารถข้ามสายพันธุ์มาติดต่อยังมนุษย์ได้ เริ่มต้นจากการสัมผัสกับหมูที่เป็นโรค

เชื้อไข้หวัดหมู มีการติดต่อเหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ในคนทั่วไป และเชื้อจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา   ตามปกติคนจะไม่ติดเชื้อไข้หวัดหมู ยกเว้นผู้ที่ไปสัมผัสใกล้ชิดกับหมู ก็อาจติดเชื้อไข้หวัดหมูมาได้

Tag : เมียนมา ไข้หวัดหมู แม่สอด