เจาะประเด็น Special : ชะตากรรม นศ.ไทย 2 คน ขับรถตกเหวที่สหรัฐฯ

วันที่ 1 ส.ค. 2560 เวลา 17:40 น.

Views

ประเด็นใหญ่ที่หลายคนยังติดตามและให้กำลังใจ กรณีของ 2 นักศึกษาชาวไทย ที่ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และหายสาบสูญ ไม่ทราบชะตากรรม ขณะที่ขับรถเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ Methinee Meeluea (เมทินี มีเหลือ) ซึ่งเป็นเพื่อนของนักศึกษาสาว โพสต์บอกเรื่องราวติดตามหาเพื่อนของตัวเอง จนทางครอบครัวได้มีการประสานกับทางการสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ก็ออกปฏิบัติการค้นหา ที่สุดใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบิน ก็พบรถที่คาดว่าทั้งคู่เช่าไป ประสบอุบัติเหตุตกเหวลึก แต่ยังไม่สามารถออกค้นหาตัวได้ เนื่องจาก ติดขัดปัญหาทั้งเรื่องสภาพภูมิประเทศ และสภาพภูมิอากาศ ล่าสุด ครอบครัวของนักศึกษาเตรียมบินลัดฟ้าไปสหรัฐอเมริกา เพื่อติดตามการค้นหาด้วยตัวเอง และยอมรับว่าความหวังริบหรี่เต็มที

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ได้พบกับครอบครัวน้องมิน หรือนางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ วัย 24 ปี พี่สาวเปิดใจว่า ปกติน้องสาวจะเป็นคนชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยเฉพาะแนวผจญภัย กระทั่งน้องตัดสินใจเดินทางไปเรียนต่อปริญญาโทด้านสิ่งแวดล้อม ที่มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา (University of South Florida) และก็มักท่องเที่ยวชมธรรมชาติในสถานที่ต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาอยู่เรื่อยๆ ที่ผ่านมาก็ราบรื่นไม่เคยมีอุปสรรคอะไร ทุกวันสมาชิกในครอบครัวจะคุยกับน้องมินผ่านแอบพิเคชั่นไลน์ จู่ๆวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา ครอบครัวพยายามติดต่อน้องมินหลายครั้ง ทุกช่องทางทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ทุกคนในบ้านเริ่มหวั่นใจ

กระทั่งโทรสอบถามจากเพื่อนน้องชาวอินเดีย จนรู้ว่าน้องขับรถตกเหว ที่หุบเขาคิงส์แคนยอน หลังจากจะเดินทางไปแคมป์ปิ้ง ทุกคนรู้สึกตกใจ ช็อคกับข่าวร้ายที่ได้รับ แต่อีกใจก็ยังคิดว่าน้องสาวอาจจะไม่เป็นอะไรมาก และน่าจะยังมีชีวิตรอด เพราะยังไม่สามาถค้นหารถเจอ กระทั่งต่อมามีตำรวจจากแคลิฟอร์เนีย โทรศัพท์มาสอบถามข้อมูล จึงนำข้อมูลมาเชื่อมโยงกับข้อมูลของเพื่อนน้องสาว จึงเชื่อว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

จากข้อมูลยังพบว่า น้องมินเช็คอินที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ได้เพียง 1 คืน พอเข้าคืนที่ 2 น้องมินและเพื่อนก็หายไปไม่กลับมาที่โรงแรม เจ้าของจึงไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ จนนำมาสู่การค้นหา ซึ่งตำรวจได้แกะรอยตั้งแต่การเช่ารถยนต์ ไปจนถึงเส้นทางที่ขับขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน พบรอยเบรคของล้อรถ สีดำเป็นทางยาวเกือบ 20 เมตร ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุมากนัก ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สำรวจทั้งทางบก และจัดเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจทางอากาศ ไปพบรถยนต์ลักษณะหัวทิ่มลงไปในน้ำ มองเห็นกระโปรงท้ายรถ และป้ายทะเบียนด้านหลังโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ

ล่าสุดวันนี้ช่วงประมาณ 07.00 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาในไทยครอบครัวได้รับการประสานจากตำรวจในแคลิฟอร์เนียอีกครั้ง ยืนยันว่า รถคันที่ตกลงไป น่าจะเป็นคันของน้องมินกับเพื่อนหนุ่มเช่ามาขับจริง แต่ยังไม่ยืนยันว่ารอดชีวิตหรือไม่ เพราะยังไม่สามารถลงไปตรวจสอบด้านล่างได้ เนื่องจากติดปัญหาสภาพอากาศ ที่มีหมอกปกคลุมแน่นหนา น้ำตกไหลแรง และเชี่ยว เนื่องจากเป็นฤดูหิมะละลาย จึงเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่

ด้านผู้เป็นแม่ เล่าว่า น้องมินเป็นลูกสาวคนเล็ก เรียนเก่งแต่เด็ก ไม่เคยนำพาเรื่องอะไรที่ทำให้แม่ผิดหวัง กระทั่งเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น้องมินต้องการเดินตามฝัน ขอพ่อแม่ไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา ครอบครัวก็สนับสนุน เพราะมีลูกสาว 3 คน ก็อยากให้เรียนสูงๆทุกคน ตลอดการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ น้องมินจะบินกลับมาหาครอบครัวที่เมืองไทยทุกครั้งทั้งช่วงพักร้อน และปิดเทอม ล่าสุดน้องมินเพิ่งบินกลับมาหาครอบครัวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เกือบ 1 เดือน ก่อนจะบินกลับอเมริกา เมื่อ 17 กรกฎาคม ขณะนี้ครอบครัวได้แต่ภาวนาอยากให้มีปาฏิหาริย์ ให้น้องมินรอดชีวิต แม้จะริบหรี่ลงทุกขณะก็ตาม

ขณะที่แม่ของนักศึกษาชาย 1 ในผู้สูญหาย เปิดใจทั้งน้ำตาว่า ตนมีลูก 2 คน คนโตเป็นลูกสาว ส่วนน้องกอล์ฟ หรือ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร อายุ 28 ปี เป็นลูกชายคนเล็ก ถือเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว เป็นคนขยัน เรียนเก่ง สอบเข้าเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง พอจบมาเข้าทำงานที่บริษัทเอกชนด้านยานยนต์ ได้เพียง 1 ปี ก็ตัดสินใจลาออก เพื่อไปเรียนด้านภาษา และเรียนต่อปริญญาโท ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ที่รัฐฟอร์ริดา สหรัฐอเมริกา ตลอด 1 ปีครึ่ง ที่เรียนในต่างแดน ใกล้จะจบการศึกษาในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ สมาชิกในครอบครัวนัดกันไว้ว่าจะเดินทางไปร่วมรับปริญญากันพร้อมหน้าพร้อมตา แต่สุดท้ายแผนทั้งหมดต้องพังทลายลง หลังทราบข่าวร้ายว่าลูกชายและเพื่อนประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวลึกในอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน

แม่น้องกอล์ฟ เล่าอีกว่า ที่ผ่านมาครอบครัวเคยเตือน ไปอยู่ต่างแดนให้ระมัดระวังการใช้ชีวิต และเคยห้ามไม่ให้ลูกชายขับรถ เพราะถนนหนทางเราไม่ชิน หลังเกิดเหตุ ญาติมาเล่าให้ฟังลูกชายแอบไปทำใบอนุญาตขับขี่รถสากล จึงคาดว่าน่าจะเป็นคนขับ พาเพื่อนสาว คือน้องมิน ไปเที่ยวด้วยกันหรือไม่ เพราะชื่นชอบธรรมชาติคล้ายกัน ตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ แม้แต่ดูรูปถ่ายใบหน้าลูกชายยังไม่กล้าดู อยากจะขอให้วีซ่าไปอเมริกาผ่านโดยเร็ว อย่างน้อยขอเจอตัว นำร่างกลับมาประกอบพิธีที่บ้านเกิดก็ยังดี

ขณะนี้ทั้งสองครอบครัว กำลังอยู่ระหว่างการยื่นขอวีซ่า ไปประเทศสหรัฐอเมริกา จากการตรวจสอบวีซ่า พบครอบครัวน้องมิน พี่สาวคนโต คุณแม่ มีวีซ่าอยู่ก่อนแล้ว ส่วนคนกลางยังไม่มีวีซ่า ซึ่งการยื่นขอวีซ่าโดยปกติต้องใช้เวลาไม่ต่ำ 3 วันทำการ แต่กรณีดังกล่าว อาจจะขอออกวีซ่าเร่งด่วน นอกจากนี้ยังขอความช่วยเหลือทางสถานกงสุลใหญ่ในลอสแองเจลิส ช่วยประสานข้อมูลกับตำรวจในพื้นที่ ในเรื่องต่างๆ เพื่อความรวดเร็วในการค้นหา 2 นักศึกษาที่หายไป ซึ่งหากพบร่าง หรือมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้น ก็สามารถเดินทางไปได้ทันที

สำหรับอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม อันดับต้นๆในสหรัฐอเมริกาและของโลก แต่ก็ได้ชื่อว่ามีหุบเหวลึกที่สุดเช่นกัน การค้นหา 2 นักศึกษาชาวไทย จึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก

อุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน ถือว่ามีชื่อเสียง อันดับต้นๆของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเฟรสโนเคาน์ตี้ กับทูลาเรเคาน์ตี้ ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ติดมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่ประมาณ 461,901 เอเคอร์ จุดเด่น คือมีลักษณะเป็นหุบเขาแม่น้ำกษัตริย์ หรือหุบเขาคิงส์ริเวอร์ มีเส้นทางคดเคี้ยวลัดเลาะตามหุบเขาที่สำคัญคิงส์แคนยอนยังได้ชื่อเป็นหุบเขาที่มีเหวลึกที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ความลึกประมาณ 8,200 ฟุต หรือ 2,500 เมตร กิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่เน้นเดินป่าชมธรรมชาติ รวมถึงการตั้งแคมป์ปิ้ง

ซึ่งตลอด 6 วันที่นักศึกษาไทย 2 คน หายตัวไป สถานกงสุลได้ทราบเรื่อง และเร่งประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ มาโดยตลอด พบจุดเกิดเหตุมีรถตกเหวลึกกว่า 500 ฟุต ในบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน ตอนนี้ ก็ได้แต่หวัง 2 คนไทย จะยังมีชีวิตรอดปลอดภัย

นอกจากการประสานงานข้อมูลส่งต่อให้กับญาติในเมืองไทย ล่าสุด วันนี้ กรมการกงสุลได้อำนวยความสะดวกลงตราประทับ และ ทำหนังสือยื่นเรื่องประกอบส่งไปยังสถานทูตอเมริกา เนื่องจากนักศึกษาทั้ง 2 คน เป็นผู้มีอนาคตไกล เราก็หวังว่า ทางการสหรัฐอเมริกา จะเร่งค้นหาตัวได้โดยเร็ว ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจส่งไปให้ครอบครัวนักศึกษาทั้ง 2 คนมา ณ ที่นี้ด้วย

Tag : นักศึกษาไทยเรียนสหรัฐ นักศึกษาไทยขับรถตกเหว ขับรถตกเหว เจาะประเด็นสเปเชียล