เหยี่ยวข่าว 7 สี : ตรวจสอบเขื่อนน้ำอูนล้นความจุ และผลกระทบอุทกภัย

วันที่ 2 ส.ค. 2560 เวลา 07:08 น.

Views

เหยี่ยวข่าว 7 สี บินตรวจสอบเขื่อนน้ำอูน และอ่างเก็บน้ำในจังหวัดสกลนคร ที่มีปริมาณน้ำเกินความจุ จนต้องเร่งระบาย เกรงจะซ้ำรอยอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ที่เสียหายก่อนหน้านี้ ขณะที่ภาพรวมน้ำมีแนวโน้มลดลง แต่ยังต้องทำใจ เผชิญสภาวะความเป็นอยู่แบบนี้ไปนานนับสัปดาห์ ลงสนามข่าวนี้ กับคุณเจษฎา อุปนิ

เหยี่ยวข่าว 7 สี ไม่อยากให้คุณผู้ชม โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ประสบภัยตื่นตระหนกกับข่าวอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและเล็กที่มีอยู่กว่าร้อยแห่งในพื้นที่ภาคอีสานมีปริมาณเกินความจุ

โดยเฉพาะ อ่างเก็บน้ำ ในจังหวัดสกลนคร และเขื่อนน้ำอูน เขื่อนขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัด ซึ่งตอนนี้มีปริมาณน้ำเกินกว่าความจุแล้ว จนหลายคนหวั่นว่าจะซ้ำรอยอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ที่เสียหายก่อนหน้านี้ อย่างที่มีการแชร์กันในสังคมออนไลน์หรือไม่ แต่ฝากเตือนประชาชนที่อยู่ในเส้นทางน้ำ เตรียมพร้อมรับมือผลกระทบไว้ด้วย

เช่นเดียวกับ สภาพชุมชนท้ายน้ำตลอดลำน้ำก่ำ เส้นทางผันน้ำลงสู่แม่น้ำโขง ยังต้องเผชิญกับสภาพนี้ไปอีกนับสัปดาห์

ส่วนที่ตัวเมืองสกลนคร ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง เป็นสัญญาณที่ดี กลับเข้าสู่สภาวะปกติ เมื่อคืนผมและทีมข่าวเข้าไปสำรวจสภาพชุมชนหนองสนม กับพี่ๆ ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 26 สกลนคร

แม้ระดับน้ำจะลดลงบ้าง แต่ทางเข้า-ออก ยังจำเป็นต้องใช้เรือ และเดินลุยน้ำ นำข้าวปลาอาหาร สิ่งของจำเป็นไปช่วย เพราะว่าเป็นชุมชนใหญ่ มีคนอาศัยอยู่หนาแน่น

น้ำลดลงเผยให้เห็นร่องรอยความเสียหาย ทิ้งไว้ดูต่างหน้า ขนาดรถยนต์สองคันนี้ถูกกระแสน้ำพัดมาติดอยู่ที่นี่หลายวันแล้ว

แต่ท่ามกลางวิกฤต เรายังได้เห็นน้ำใจเพื่อนมนุษย์หยิบยื่นให้แก่กัน เอาใจช่วยพี่น้องผู้ประสบภัยผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้

เจษฎา อุปนิ เหยี่ยวข่าว 7 สี รายงาน

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี น้ำท่วม น้ำท่วม 2560 สถานการณ์น้ำท่วม เหยี่ยวข่าว 7 สี