กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดยุทธการปัตตานีสันติสุข 5/60

วันที่ 2 ส.ค. 2560 เวลา 07:19 น.

Views

สัปดาห์ที่แล้ว กล้าลองกล้าลุย พาไปดูภารกิจของตำรวจกองปราบปราม ในการบุกจับขบวนการค้ายาเสพติดไปแล้ว วันนี้จะพาไปดูเบื้องหลังการทำงานของทหาร ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ กับการเกาะติดยุทธการปัตตานีสันติสุข 5/60 ภารกิจนี้ มีช่อง 7 สี ช่องเดียวที่เข้าไปเกาะติด เป็นอย่างไรไปติดตามชม

ยุทธการปัตตานีสันติสุข 5/60 คือหนึ่งในยุทธการพิเศษ ของทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ได้มีโอกาสมาเกาะติดดูการทำงานแบบใกล้ชิด

วันแรกของแผนปฏิบัติการนี้มี พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี และทหารจากหน่วยต่าง ๆ เข้าร่วมวางแผน ในการปูพรมปิดล้อมกดดันกลุ่มผู้ก่อความรุนแรงในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ อำเภอทุ่งยางแดง มายอ ยะรัง ปานาเระ และสายบุรี เป้าหมายของเราคือปิดล้อมจากด้านล่างขึ้นไปบนยอดเขา จุดที่คาดว่าจะมีการซ่องสุมกำลังอยู่

ในวันแรกนั้น เหล่าทหารจะกระจายกำลังเข้าไปในหมู่บ้าน เพื่อดูความเคลื่อนไหว เข้าไปพบปะผู้นำชุมชน เฝ้าจับตาดูตามเส้นทางที่ผู้ต้องหาตามหมายจับอาจใช้เป็นเส้นทางหลบซ่อนตัว โดยเฉพาะตามป่า ตามภูเขา เป็นต้น โดยใช้กำลังทั้งหมด 12 กองร้อย ติดตามทั้งภาคพื้นดินและอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน

ภารกิจนี้ เริ่มโอบล้อมจากหมู่บ้านด้านล่างเขา แล้วค่อย ๆ ขยับขึ้นไป ทีละนิด ๆ ซึ่งหลังจากที่เราเริ่มออกปฏิบัติการได้ไม่นาน ก็มีเหตุยิงกันในพื้นที่ใกล้เคียงทันที

ภารกิจวันที่ 2 ที่ กล้าลองกล้าลุย ร่วมเกาะติดด้วย คือ "ชุดจักรยานยนต์เคลื่อนที่เร็ว" เป็นชุดที่ต้องเสี่ยงชีวิตเข้าไปในพื้นที่ เพื่อติดตามดูเป้าหมายก่อนเป็นทีมแรกในแต่ละจุด ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลากลางวัน แต่โอกาสที่จะถูกซุ่มโจมตี หรือลอบยิงมีอยู่สูงมาก ผมจึงได้รับอนุญาตให้เกาะติดแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็ต้องหยุดพักเพราะอันตรายและคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าไม่ได้

ภารกิจในวันที่ 3 เริ่มต้นขึ้น ในช่วงเย็นของวัน ผมและทีมงานขอเกาะติดไปกับทหาร จากกรมทหารพรานที่ 42 พร้อมด้วย หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีที่ 25 และ ชรบ.หมู่บ้าน ไปตั้งด่านตรวจเพื่อตรวจดูอาวุธ สิ่งผิดกฎหมาย บุคคลแปลกหน้าจากหมู่บ้านอื่น การปฏิบัติงานในช่วงกลางคืนค่อนข้างสุ่มเสี่ยง แต่ก็ไม่มีใครประมาท วางกำลังประจำตามจุดต่าง ๆ ระหว่างที่เราเรียกตรวจ

ผ่านไปสองชั่วโมง ค่ำคืนนี้เราออกเดินเท้ากันต่อมีอีกหนึ่งภารกิจรออยู่

คืนนี้ผมและทีมงานต้องอยู่กับพี่ ๆ ทหารตลอดทั้งคืน ห้ามไม่ให้มีแสงไฟใด ๆ เล็ดรอดออกไป เพราะอาจเป็นจุดสังเกตจนเกิดอันตรายได้ ทุกคนต้องพร้อมตั้งรับกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลา และคอยฟังคำสั่งว่าคืนนี้จะมีเป้าหมายผ่านมาจุดที่เราซุ่มอยู่หรือไม่ เราอยู่กันแบบนี้จนถึงเช้า

ภารกิจต่อเนื่องอีกวัน อันตรายกว่าทุก ๆ ครั้ง

เช่นเคย คืนนี้เราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย

เจ้าหน้าที่เองต้องระวังทุกฝีก้าว โดยให้ผมและทีมงานหลบอยู่ในจุดที่ปลอดภัย ไกลจากวิถีกระสุน ถ้าหากเกิดการปะทะ อย่างเหตุการณ์นี้ที่เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บด้วย

พันเอกหาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 บอกว่า ภารกิจปิดล้อมตรวจค้นแต่ละครั้ง เจ้าหน้าที่ทุกนายมีความเสี่ยงสูง หลาย ๆ เหตุการณ์แทบเอาชีวิตไม่รอด

ทั้งหมดนี้คือการเกาะติดภารกิจที่ทางกองทัพอนุญาตให้ผมและทีมงานเข้าไปเกาะติดเป็นกรณีพิเศษ ทำให้เราได้เห็นถึงความทุ่มเท เสียสละ ของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่มุ่งมั่นแก้ปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ ที่ทำทั้งหมดไม่ใช่เพราะหน้าที่ แต่ทำเพราะอยากเห็นทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย

Tag : กล้าลองกล้าลุย เกาะติดยุทธการปัตตานีสันติสุข 5 60 ปัตตานีสันติสุข 3 ชายแดนใต้ ความไม่สงบชายแดนใต้ ภารกิจปิดล้อมกดดัน กล้าลองกล้าลุย