กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาหอยสับเค็ด จ.สุราษฎร์ธานี

วันที่ 3 ส.ค. 2560 เวลา 07:17 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไป "ลุยตามหาหอยสับเค็ด" หอยชื่อแปลกที่หายาก แต่รสชาติไม่ธรรมดา ว่ากันว่าเทียบเท่ากับหอยนางรมเลย แต่วิธีการหาและแหล่งที่อยู่ของหอยชนิดนี้เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้กล้าลองกล้าลุย ยังอยู่ในภาคใต้ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี จุดที่ผมและทีมงานกำลังนั่งเรือจากฝั่งไป ไม่เกิน 5 กิโลเมตรนี้ เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายท่านรวมทั้งคนในพื้นที่อาจจะยังไม่เคยได้มาสัมผัสกันอย่างแน่นอน เป้าหมายของเราที่เห็นอยู่ด้านหน้า เรียกกันว่า "เกาะเสร็จ" หรือ "เกาะสำเร็จ"

เกาะสำเร็จ เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา มีพื้นที่คร่าว ๆ ประมาณ 1,000 ไร่

จุดเด่นของเกาะแห่งนี้ก็คือ ดอนทราย ที่ทอดยาวไปไกล ในช่วงเวลาน้ำลง จะเห็นได้ชัดกว่า 4 กิโลเมตร ในอนาคตเครือข่ายอนุรักษ์ป่าชายเลน ตำบลพุมเรียง และมูลนิธิป่า-ทะเลเพื่อชีวิต จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เตรียมที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแบบ Unseen

เพราะนอกจากหอยตลับที่ชาวบ้านจะมาคราดหาเอาไปขายแล้ว ยังมีหอยอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อบนเกาะนี้

ชาวบ้านเรียกกันว่า "หอยสับเค็ด" หน้าตาเป็นยังไง ผมยังไม่เห็น รู้แต่ว่าจะเจอตัวได้ ต้องสังเกตที่รูของหอย จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้

รูของ หอยสับเค็ด ถ้าเราใช้กล้องลงไปจับภาพใต้น้ำดูใกล้ ๆ ก็จะเห็นเป็นรูเล็ก ๆ

รูแรกผิดหวัง พี่เค้าบอกว่า เรายังไวไม่พอ รูที่สอง ผมขออาสาหาเอง หอยสับเค็ด ขึ้นชื่อว่าหนีได้ไวมาก บางตัวเราต้องใช้มือล้วงลงไปจับลึกกว่า 50 เซนติเมตร ถึงจะเจอตัว

บอกเลยว่า หายาก หาเย็น ทั้งหมู่บ้าน มีคนหา หอยสับเค็ด เป็นแค่ไม่กี่คน ผมเอง.. ไม่ยอมแพ้ เลอะและเละทั้งตัว ขุดไปหลายรู แต่ก็..ยังไม่เจอ

สิ่งที่กลัวก็คือ ถ้าเราล้วงลงไปเร็ว ๆ อาจถูกคมเปลือกหอย บาดมือเอาได้

ผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง พยายามกันต่อ จนสุดท้าย...ก็เจอ

นี่แหละ หอยสับเค็ด ที่เราออกตามหา หน้าตาของมันจะคล้ายกับ หอยกาบ 2 ฝามาก ในหนึ่งปีชาวบ้านบอกว่าจะสามารถจับได้เพียงแค่ 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน จนถึงปลาย ๆ เดือนสิงหาคมเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่น้ำลงมากที่สุด และวัน ๆ นึง จะจับได้แค่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่น้ำจะขึ้นสูง ซึ่งตอนนี้เราเริ่มหาหอยสับเค็ดได้เยอะขึ้นแล้ว

ตอนนี้หลายคนคงสงสัย ทำไมเจ้าหอยชนิดนี้ถึงขึ้นชื่อว่าหนีลงในเลน และเคลื่อนไหวได้ไวมาก ๆ ผมเองลองวาง หอยสับเค็ดเอาไว้นิ่ง ๆ เผลอแป๊บเดียวมันก็หายลงไปในเลนโดยใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที

ไม่แปลกใจเลย ทำไมเราถึงแทบจะจับมันไม่ได้

หอยสับเค็ด ชาวบ้านจะหาไปขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในราคากิโลกรัมละ 55 บาท กว่าจะได้ซัก 1 กิโลกรัม มันยากจริง ๆ

หอยสับเค็ด ทำอาหารได้หลายเมนู ว่ากันว่ารสชาติดีเทียบเท่ากับหอยนางรม จากกิโลกรัมละ 55 บาท เมื่อไปอยู่ตามร้านอาหาร ราคาจะสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว วันนี้ผมจึงขอเป็นตัวแทนชิมเผื่อทุกท่าน บอกเลยว่าอร่อยมาก ๆ ต้องหาโอกาสมาลองทาน กันดูซักครั้ง

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย

Tag : แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ หอยสับเค็ด วิธีหาหอยสับเค็ด กล้าลองกล้าลุย