เจาะประเด็น Special : อุทาหรณ์ติดเหล็กดัด ไฟคลอกยกครัว จ.ปทุมธานี

วันที่ 3 ส.ค. 2560 เวลา 17:50 น.

Views

ย้อนรอยเหตุเพลิงไหม้ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จนเป็นเหตุสลด ที่ทำให้แม่ลูก 4 คน เสียชีวิต ติดอยู่ในห้องนอนชั้น 2 ของตัวบ้าน ในสภาพที่แม่กอดลูกชายคนเล็กวัย 6 ขวบไว้แนบอก เพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนหน้านี้แม่ลูกได้มายืนอยู่ที่หน้าต่าง และเขย่าลูกกรงเหล็กดัด กรีดร้องขอความช่วยเหลือ แต่ไม่ทันการณ์ ทั้งหมดถูกไฟคลอกอย่างน่าอนาถใจ

เกิดการตั้งคำถาม สมัยนี้ ผู้คนต่างห่วงทรัพย์สิน ติดเหล็กดัดเพื่อกันขโมย แต่แท้จริง นี่คือดาบสองคม ที่อาจเป็นการป้องกันโจรผู้ร้าย แต่อีกด้านหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น อาจนำอันตรายมาสู่ชีวิตกับผู้ที่ติดอยู่ภายใน ทางออกเรื่องนี้เป็นอย่างไร ไปติดตาม

ย้อนเหตุเช้าวานนี้ เกิดเหตุไฟไหม้บ้านทาวน์เฮ้าส์ ภายในหมู่บ้านย่านคลอง 8 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และกู้ภัย ระดมฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิง เพลิงลุกไหม้บริเวณห้องชั้นล่างของบ้านอย่างรวดเร็ว เพราะภายในบ้านมีเสื้อผ้ามือสอง และเศษผ้ากองไว้เป็นจำนวนมาก เปลวไฟลุกลามไหม้บนชั้น 2 ของบ้านอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่พยายามสกัดไม่ให้ไฟลุกลามไปยังบ้านหลังอื่นๆ ใกล้เคียง ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

หลังเกิดเหตุ พบแม่ลูกทั้ง 4 ชีวิต ร่างถูกเผาไหม้เกรียมนอนรวมกัน ผู้เป็นแม่ คือ นางเบญญทิพย์ จิรเจริญจรัสกุล อายุ 43 ปี นอนเสียชีวิตในสภาพที่น่าเวทนา กอดลูกคนเล็กวัย 6 ขวบไว้แนบอก ส่วนลูกชายอีก 2 คน วัย 14 ปี และ 11 ปี นอนหันหน้าเข้ามาหาแม่ หลังชนผนังห้อง

พบว่า บ้านหลังนี้ติดเหล็กดัดรอบบ้าน โดยเฉพาะบริเวณหน้าต่าง เหล็กดัดถูกปิดตาย ชาวบ้านเผย นาทีแห่งความเป็นความตาย ช่วงราวตี 4 ได้ยินคนตะโกนว่าไฟไหม้ ชาวบ้านก็พากันแตกตื่น วิ่งกันโกลาหล พอไปบ้านต้นเพลิงก็เห็นผู้เป็นแม่และลูกน้อยมายืนเขย่ากรงเหล็กดัดที่หน้าต่าง ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ ชาวบ้านบางคนก็กลับไปบ้าน ค้นหาอุปกรณ์จะย้อนกลับมางัดหน้าต่างช่วยแม่ลูก แต่ก็ไม่ทันการณ์ กลายเป็นโศกนาฏกรรมดับยกครัว

ลูกชายอีกคนของผู้เสียชีวิต ซึ่งไม่ได้อาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ เล่าว่าเดือนหนึ่งจะกลับมาหาแม่ 1 ครั้ง เพราะต้องไปทำงานหาเงินมาช่วยแม่ ยิ่งล่าสุดแม่ต้องเหน็ดเหนื่อยมากเพราะเพิ่งเลิกกับพ่อมาได้แค่ 5 เดือน แล้วพาน้องๆ มาเช่าบ้านอยู่ที่นี่ ตั้งใจว่าวันแม่นี้จะกลับมากอดและบอกรักแม่ แต่กลายเป็นว่ามาเจอแม่และน้องในสภาพร่างไร้วิญญาน ต้องเสียชีวิตอย่างทุกข์ทรมาน

ภาพน่าสลดใจ แม่ลูกทั้ง 4 ชีวิต เขย่ากรงเหล็กดัด ร้องขอความช่วยเหลือท่ามกลางกองเพลิง กลายเป็นภาพติดตาของชาวบ้านที่ประสบเหตุ เกิดการตั้งข้อสังเกต หากไม่มีลูกกรงเหล็กดัดเป็นปราการขวางกั้น แม่ลูกอาจจะรอดชีวิต

ผู้ประกอบการร้านเหล็กดัดให้ข้อมูล ปัจจุบันผู้คนซื้อที่อยู่อาศัยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวส์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม ก็มักจะติดเหล็กดัดมุ้งลวด เพื่อป้องกันทรัพย์สินภายในบ้าน แต่ก็ต้องระวังอันตราย หากเกิดเหตุฉุกเฉินเช่นเพลิงไหม้ เหล็กดัดจะกลายเป็นกรงขังให้ผู้ประสบเหตุต้องอยู่ท่ามกลางกองเพลิง และเป็นอันตรายถึงชีวิต

เจ้าของร้านเหล็กดัดรายนี้ เผย ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้ความนิยมติดเหล็กดัดเพิ่มสูงขึ้น ไม่ต่างอะไรกับการขังตัวเองไว้ในบ้าน แต่ปัจจุบันทางร้านได้มีทางเลือกใหม่ ผลิตเหล็กดัดยืด-พับเก็บได้ สามารถปิดและเลื่อนเปิดโล่งในยามที่ไม่อยากให้มีเหล็กบังสายตา สร้างความสวยงามให้กับบ้าน ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเรื่องความปลอดภัย โดยจะมีช่องล็อคกุญแจที่สามารถติดตั้งกั้นได้ 2 ชั้น

ลูกค้าบางคนงบน้อย แนะติดตั้งเหล็กดัดแบบติดแน่นแบบเดิมๆ ควบคู่ติดตั้งเหล็กดัดที่ช่องทางเปิด-ปิดไว้ในบ้านอย่างน้อย 1 จุด เป็นจุดที่รู้กันเฉพาะสมาชิกในบ้าน เพื่อเวลาเกิดเหตุแค่ไขกุญแจเปิดหนีออกมาได้ทัน

ขณะที่เจ้าของร้านเหล็กดัด ย่านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ระบุระยะหลังมานี้มีเจ้าของบ้าน เจ้าของอาคารพาณิชย์ หันมาสนใจติดเหล็กดัด ลักษณะมีช่องหนีไฟเพิ่มมากขึ้น หากเกิดเหตุคับขันจะสามารถหนีออกมาได้ อย่างเช่น แผงเหล็กดัดที่เจ้าของร้านยกมาให้ทีมข่าวของเราได้สาธิตดูก็คือ แผงเหล็กดัดครอบอาคารพาณิชย์ที่ส่วนใหญ่สั่งไปติดบริเวณชั้น 2 ชั้น 3 ที่ปัจจุบันสามารถดีไซน์ให้มีช่องประตูหนีไฟ ที่เจาะขึ้นมาซ้อนกับเหล็กดัดขนาดใหญ่อีกช่อง แล้วใช้กูญแจล็อกจากภายใน ซึ่งขนาดที่เจาะจะเป็นช่องขนาดตัวเราสามารถรอดผ่านได้สะดวก

สำหรับบ้านหลังไหนที่ยังใช้เหล็กดัดรูปแบบเดิมที่ยังไม่มีช่องหนีไฟ แนะนำให้เปลี่ยน ซึ่งราคาก็แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ขนาด มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น แต่เพิ่มความปลอดภัยให้ชีวิต

ด้านรองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้ความเห็นกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่า บ้านหลังดังกล่าวมีปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเพลิงไหม้อยู่หลายอย่าง โดยเฉพาะบริเวณชั้น 1 ของบ้าน มีทั้งเศษผ้า กระสอบผ้า กองสุมเป็นจำนวนมาก ก็ยิ่งจะเป็นเชื้อพลิงชั้นดี ติดไฟง่าย

ที่ยิ่งไปกว่านั้นบ้านหลังดังกล่าวเป็นลักษณะทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่รั้วติดกัน เป็นพื้นที่อับ เพลิงสามารถลุกลามได้ง่าย ส่วนการติดเหล็กดัดเหมือนดาบสองคม ที่อาจป้องกันทรัพย์สินได้จริง แต่ผู้ติดตั้งอาจลืมคำนึงถึงความปลอดภัยเมื่อเกิดอัคคีภัย ทำให้เกิดการเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง

รองอธิบดียังแนะนำอีกว่า ทุกบ้านควรมีถังดับเพลิง เพื่อดับไฟในเบื้องต้น นอกจากนี้ปัจจุบันการมีอุปกรณ์ในการแจ้งเตือนหากอัคคีภัยอย่าง สม็อค อะลาม ที่จะคอยส่งเสียงเตือน ให้คนในบ้านหนีเมื่อเกิดควันไฟให้ออกจากบ้านได้ทันท่วงที และไม่ว่าจะอยู่บ้าน อาคารพาณิชย์ หรือคอนโดสูง ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า ให้พยายามลงสู่ที่ต่ำเพื่อหาทางออกทางช่องหนีไฟ 

ที่ผ่านมาถึงขั้นมีการพิจารณาพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร กฏกระทรวง ฉบับที่ 21 เพิ่มเติมใน ปี พ.ศ. 2532 ถึงตัวอาคารที่จะมีการติดตั้งเหล็กดัดจะต้องมีการขออนุญาต โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำเป็นที่จะต้องติดตั้งช่องทางสำหรับการเปิดปิดเหล็กดัด ให้ผู้ที่ติดอยู่ภายในหรือคนภายนอกเข้าไปช่วยเหลือได้ โดยมีขนาดอย่างต่ำ 60x80 เซนติเมตร แต่ที่ผ่านมายังไม่ค่อยยึดปฏิบัติเท่าที่ควร

Tag : เหล็กดัด ไฟคลอกยกครัว ติดเหล็กดัด ไฟไหม้ เพลิงไหม้ เจาะประเด็นสเปเชียล