เริ่มเปิดรับรถแท็กซี่เข้าร่วม TAXI OK และ Taxi VIP ยกระดับบริการ

วันที่ 4 ส.ค. 2560 เวลา 05:03 น.

Views

นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดโครงการ “Taxi Ok” และ “Taxi VIP” แท็กซี่รูปแบบใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือกการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะให้กับประชาชน และยกระดับการให้บริการแท็กซี่ หลังประชาชนร้องเรียนเรื่องการให้บริการแท็กซี่เป็นจำนวนมาก กว่า 37,000 เรื่อง ส่วนใหญ่กว่า 50% เป็นการปฏิเสธผู้โดยสาร อีก 10% เป็นการแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ

ด้าน นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่าผู้สนใจสามารถสมัครร่วมโครงการได้แล้ว ทั้งแบบภาคสมัครใจ ส่วนรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนใหม่ ทุกคันจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ให้ครบที่กำหนด และคิดค่าโดยสารในอัตราเดิม ส่วนโครงการ Taxi VIP จะมีมาตรฐานขนาดตัวรถ และสมรรถนะสูงกว่ารถแท็กซี่ทั่วไป เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้โดยสาร โดยภายในรถจะเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น ตามอัตราค่าโดยสารที่เพิ่มกว่าปกติ 10-20% คาดว่าจะมีการประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษาในสัปดาห์หน้า และเริ่มให้บริการได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยคาดว่าจะมีแท็กซี่ร่วมโครงการกว่า 50,000 คัน

โดยแท็กซี่ที่จะเข้าระบบ Taxi Ok และ Taxi VIP ต้องติดตั้งเครื่องบันทึกการเดินทางของรถ หรือระบบ GPS ที่สามารถติดตาม ซึ่งนอกจากระยะทาง ยังตรวจสอบ เวลา พิกัด ความเร็ว ได้ด้วย แท็กซี่กลุ่มนี้จะคิดค่าโดยสารได้แบบ real time,มีการติดตั้งอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับขี่ ที่ใช้กับใบอนุญาตขับรถสาธารณะที่กรมการขนส่งทางบกออกให้, มีกล้องถ่ายภาพในรถแบบ snap shot และมีปุ่มฉุกเฉิน กรณีผู้โดยสารต้องการความช่วยเหลือจากศูนย์ให้บริการแท็กซี่ และกรมการขนส่งทางบก พร้อมทั้งสามารถเรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน Taxi OK ได้ด้วย

Tag : แท็กซี่ TAXI OK Taxi VIP