รายงานพิเศษ : มะเร็งคร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด

วันที่ 4 ส.ค. 2560 เวลา 11:31 น.

Views

แม้ต้องเหนื่อยล้า ทั้งการหาเลี้ยงชีพและการดูแลลูกที่ป่วยเป็นมะเร็งตั้งแต่แรกคลอด แต่เธอก็ไม่เคยหยุดที่จะปรับวิธีการดูแล เพื่อให้ลูกน้อยมีชีวิตอยู่เป็นแก้วตาดวงใจได้นานที่สุด

เธอยอมรับว่า รับรู้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน ว่าลูกในครรภ์มีความผิดปกติ แต่ก็ยังอยากให้กำเนิด กระทั่ง 3 เดือนผ่านไป อาการของโรคเริ่มปรากฏ สมองเริ่มบวม และมีพัฒนาการช้า เธอจึงตัดสินใจเข้าพบแพทย์ สาขากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษานานกว่า 6 เดือน ที่สุดก็ตัดสินใจพาลูกกลับบ้าน เพื่อใช้ชีวิตในวาระสุดท้าย ด้วยการรักษาแบบประคับประคอง หลังแพทย์บอกให้ทำใจ เวลาเหลือน้อย

แต่เพราะความเอาใจใส่ทุกขั้นตอน ทั้งนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการพูดคุยกับแพทย์ เพื่อวางแผนรักษาตามสภาพ ถึงวันนี้ ครบ 7 ปี แต่หนูน้อยยังคงนอนหลับตาพริ้ม และยิ้มให้ในบางเวลา เธอยอมรับว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่ ช่วยลดภาระที่ต้องหอบลูกไปพบแพทย์ เพื่อรอการวินิจฉัยได้มาก

ช่วง 6 เดือนสุดท้ายของการรักษาแบบประคับประคอง ถือเป็นช่วงที่มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด คิดเป็นร้อยละ 8 - 11 ต่อปี ของค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และร้อยละ 10 - 29 ของค่าใช้จ่ายผู้ป่วยใน

การสื่อสารด้วยการใช้เทคโนโลยี จึงไม่เพียงจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ยังลดความแออัดในการรอคิวภายในโรงพยาบาล อีกทั้งลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อซ้ำในโรงพยาบาลระหว่างรอการวินิจฉัยด้วย

แพทย์ยังย้ำว่า ไม่ว่าจะรักษาที่บ้านหรือที่โรงพยาบาล ในวาระสุดท้ายของชีวิตก็มีสิทธิได้รับการดูแลในทุกกรณี โดยจะได้รับการรักษา ตามสิทธิประโยชน์ ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่จะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง

Tag : รายงานพิเศษ มะเร็ง