ภานุรัจน์จัดเต็ม : ยายป่วยอัมพฤกษ์ เลี้ยงหลานอายุ 3 ขวบ จ.ปทุมธานี

วันที่ 4 ส.ค. 2560 เวลา 17:50 น.

Views

ชีวิตรันทดของหญิงชราวัย 70 ปี ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ เลี้ยงลูกพิการทางสติปัญญาก็ว่าแย่อยู่แล้ว นี่ลูกสาวมาถูกข่มขืน จนมีหลานออกมาให้รับภาระอีก 1 ชีวิต ยิ่งแย่เข้าไปอีก ไปติดตามให้กำลังใจใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

บ้านหลังเก่า สภาพทรุดโทรม ในพื้นที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เป็นที่อาศัยของ 3 ชีวิต "ภานุรัจน์จัดเต็ม" พบกับชาวบ้านในพื้นที่ที่พาเรามาพบกับเรื่องราวสุดรันทด หญิงชรา วัย 70 ปี ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ยังต้องดิ้นรนหาเลี้ยงลูกและหลานตามยถากรรม เผย หลังสามีผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวเสียชีวิต ตนกับลูกสาววัย 36 ปี ที่พิการทางสติปัญญาก็อยู่กันตามลำพัง

ลูกสาวเอง แม้สติไม่สมประกอบ แต่ก็ออกไปทำงานรับจ้างเล็กน้อย พอได้เงินมาจุนเจือครอบครัว สะเทือนใจ เมื่อ 3 ปี ก่อน ถูกนายจ้างรังแก ข่มขืนจนตั้งครรภ์ คลอดหลานสาวออกมาให้ต้องช่วยกันดูแลอีก 1 ชีวิต เจ็บช้ำใจ หากสามียังอยู่ คงไม่มีใครกล้ามาข่มเหง

หัวอกแม่ สงสารทั้งลูก สงสารทั้งหลาน บอกตั้งแต่เกิดเรื่อง คู่กรณีจ่ายเงินมาเพื่อให้ยอมความ 40,000 บาท แล้วไม่เคยมาเหลียวแลกันอีก ตนกับลูกและหลานอยู่กันอย่างอดอยาก ไปทำงานไม่ได้ ทุกวันนี้อยู่กันด้วยเบี้ยยังชีพผู้พิการและผู้สูงอายุ เดือนหนึ่งตกพันกว่าบาท หลายครั้งจะทำกับข้าวเลี้ยงปากท้อง ต้องใช้วิธีก่อเตาเพราะแก๊สหมด ไม่มีเงินซื้อ แค่ถ่านจะเอามาเป็นเชื้อเพลิง ยังซื้อได้ยาก เงินไม่พอ

น่าเวทนา หลาน 3 ขวบ อยู่ในวัยกำลังกิน กำลังนอน เที่ยววิ่งร้องเรียกรถขายขนม ร้องอยากกินแต่ละที บาดลึกหัวใจผู้เป็นยาย

นอกจากเรื่องอาหารการกิน เรื่องน้ำท่าที่ใช้กันทุกวันนี้ ก็ดูจะลำบาก ยังไม่มีน้ำประปา

ระหว่างรอหน่วยงานมาดำเนินการต่อระบบ หญิงอัมพฤกษ์วัย 70 ปี ก็ต้องเทียวตักเอาน้ำจากคลองหน้าบ้าน ดูแล้วน่าห่วง..เกิดพลาดลื่นล้มขึ้นมา จะแย่กันเข้าไปใหญ่

ด้านลูกสาวที่พิการทางสติปัญญา แม้สื่อสารได้ไม่เหมือนคนทั่วไป บางครั้งรับรู้ บางทีก็พูดกันไม่รู้เรื่อง แต่กลับมีจิตใต้สำนึกความเป็นแม่เต็มเปี่ยม ทั้งรัก ทั้งห่วงแก้วตาดวงใจ

ที่ทุกคนเป็นห่วงที่สุด คือ พัฒนาการของเด็กหญิง ตอนนี้เพื่อนบ้านและคนรู้จัก ได้แต่คอยช่วยเหลือตามกำลัง ยังไม่รู้..อนาคต จะเป็นอย่างไร

น้ำใจยิ่งให้...ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ / ภานุรัจน์จัดเต็ม สวัสดีค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.096-503-7122 หรือส่งความช่วยเหลือมาได้ที่ ธ.กรุงไทย, สาขารังสิต-นครนายก 692-0-06487-1 น.ส.ลัษณ์ สักเวก

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ยายอัมพฤกษ์เลี้ยงหลาน ชีวิตรันทด ภานุรัจน์จัดเต็ม