รายงานพิเศษ : สั่งสอบแล้ว คลิปตำรวจเรียกรับส่วย

วันที่ 6 ส.ค. 2560 เวลา 22:08 น.

Views

เป็นคลิปแรกที่ถูกโพสต์ในเพจ "ไทยแลนด์เพลสนิวส์" เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยในภาพเป็นเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่งกำลังขับรถผ่านถนนวิภาวดีรังสิต และกำลังเปลี่ยนเส้นทางเข้าสู่ถนนแจ้งวัฒนะ ผ่านแยกใต้สะพานข้ามแยกหลักสี่ ก่อนจะถูกตำรวจนายหนึ่งเรียกจอดรถริมทางใต้สะพาน เพื่อบอกเรื่องที่กระทำผิดวินัยจราจร จากนั้นตำรวจนายนี้ได้เปิดช่องทางเลือกให้เสียเงินค่าปรับที่ถูกลง เพื่อแลกกับการที่ไม่ต้องเสียเวลาไปจ่ายค่าปรับที่สถานีตำรวจ

ทันทีที่คลิปดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของตำรวจนายนี้ ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม จากนั้นไม่กี่วันในเพจเดียวกันยังมีการนำคลิปวิดีโออีกชิ้นหนึ่งมาโพสต์ มีความยาวประมาณ 6 นาที โดยบอกว่าคลิปนี้เป็นตำรวจนายเดิมที่กระทำความผิดอีก แต่คราวนี้เป็นภาพมุมสูงที่จับพฤติกรรมเรียกรถที่เข้าข่ายผิดกฎจราจรหลายคัน ทั้งรถเก๋ง รถกระบะ และรถตู้ ที่ขับปาดเส้นทึบบริเวณทางแยกเข้าใต้สะพานไปจอดหลบมุม ก่อนจะเข้าไปขอดูใบขับขี่ จากนั้นก็พบมีพฤติการณ์คล้ายรับสิ่งของบางอย่างเก็บใส่กระเป๋ากางเกง และปล่อยรถที่กระทำผิดไป

ทีมสนามข่าวได้นำเรื่องนี้สอบถามไปทางรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งก็ได้รับการเปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ดูคลิปดังกล่าวแล้ว ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการตั้งด่านตรวจที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมีตำรวจเพียงนายเดียวที่ปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งเมื่อสังเกตที่มือพบว่าไม่มีสมุดใบสั่ง และเมื่อสั่งการให้กองบังคับการตำรวจจราจรตรวจสอบ ก็พบว่าตำรวจนายดังกล่าวเป็นตำรวจยศร้อยตำรวจโทในสังกัดจริง แต่ปัจจุบันอยู่ระหว่างถูกพักเวรสายตรวจ เนื่องจากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพิ่งถูกสั่งย้ายไปช่วยราชการภายในชั่วคราว หลังพบมีพฤติกรรมไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ และอยู่ระหว่างการฝึกอบรมวินัย เบื้องต้นจึงสันนิษฐานว่าคลิปภาพดังกล่าวอาจเป็นการออกปฏิบัติหน้าที่โดยพลการ 

ล่าสุดทีมสนามข่าวได้รับคำยืนยันจากผู้บังคับการตำรวจจราจรกลาง ว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยขั้นร้ายแรงแล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ว่ากรณีดังกล่าวจะมีบทลงโทษอย่างไร แต่ยืนยันว่ากรณีนี้ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการให้ถึงที่สุด