เหยี่ยวข่าว 7 สี : ผลกระทบวิกฤตอุทกภัย จ.สกลนคร-นครพนม

วันที่ 6 ส.ค. 2560 เวลา 22:08 น.

Views

ภาพมุมสูงเหยี่ยวข่าว 7 สี แสดงให้เห็นร่องรอยความเสียหาย อุทกภัยครั้งรุนแรงสุดในรอบหลายสิบปี อิทธิพลจากพายุและฝนตกต่อเนื่อง น้ำจากเทือกเขาภูพาน ไหลบ่าเข้าท่วมตัวเมืองสกลนคร เพียงข้ามคืน บ้านเรือน สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงพยาบาล โรงแรมที่พัก จมอยู่ใต้น้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มแอ่งกระทะ น้ำท่วมมิดหลังคารถยนต์ ผู้คนติดอยู่ภายในรอความช่วยเหลือ

แม้สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย อิทธิพลจากฝนตกต่อเนื่อง แต่ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี  พยายามที่จะขึ้นบินเพื่อเก็บภาพความเสียหายให้มากที่สุด เพื่อให้คุณผู้ชมได้เห็นและประเมินสถานการณ์อย่างมีสติ

ท่ามกลางข่าวลือ อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น แตกร้าวได้รับความเสียหาย แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะยืนยันไม่ได้เป็นอย่างที่สังคมออนไลน์วิจารณ์ หลายฝ่ายคาใจ ไม่มั่นใจและตื่นตระหนก  นั่นเป็นเหตุผลที่เหยี่ยวข่าวต้องมาที่นี่

ภาพที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้า คือคำตอบ แม้จะได้รับคำยืนยันภายหลังว่ามวลน้ำส่วนนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเมือง

นอกจากสิ่งที่คาใจเกี่ยวกับอ่างเก็บน้ำแตกหรือไม่ เหยี่ยวข่าว 7 สี พยายามที่จะตรวจสอบสภาพอ่างเก็บน้ำสำคัญ โดยเฉพาะเขื่อนน้ำอูน เขื่อนหลักของสกลนคร หลังพบมีปริมาณเกินความจุ เพื่อให้คนที่อยู่ในพื้นที่สบายใจ ไม่ตื่นตระหนก  รวมทั้งเส้นทางการระบายของน้ำ เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ท้ายน้ำเตรียมพร้อมรับมือได้ทันท่วงที

แต่ภาพมุมสูงจะเห็นถึงสภาพมวลน้ำมหาศาล ทั้งจากตัวเมืองสกลนคร ไหลลงสู่หนองหาร แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่สุดของอีสาน ซึ่งเกินขีดความสามารถในการกระบาย เอ่อท้นท่วมพื้นที่ทำการเกษตร บ้านเรือนประชาชนเสียหายเป็นวงกว้าง

เช่นเดียวกับเส้นทางรับน้ำต่อจากหนองหาร ลงสู่ลำน้ำก่ำ ลำน้ำสายหลักที่จะระบายลงสู่แม่น้ำโขง เราพบมีปริมาณน้ำเกินความจุกว่า 300 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่างเร่งแผนผลักดันน้ำให้เร็วทีสุด

ไม่ถึงสัปดาห์สถานการณ์ในตัวเมืองเริ่มคลี่คลาย น้ำมีแนวโน้มลดลง สนามบินสกลนคร เปิดรันเวย์ได้ หลังปิดยาวหลายวัน   แต่พื้นที่ที่น่าห่วง คือ ชุมชนริมลำน้ำก่ำ รอยต่อสกลนคร นครพนม หลายอำเภอ ยังต้องเผชิญภาวะน้ำท่วมรุนแรงสุดในรอบกว่า 40 ปี

ท่ามกลางวิกฤต เราได้เห็นน้ำใจพี่น้องคนไทย หยิบยื่นให้แก่กัน เช่นเดียวกับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และทีมข่าว ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันน้ำใจในครั้งนี้

น้ำลดลงแล้ว แต่น้ำใจไทยกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะกี่วิกฤต เชื่อว่าเราจะผ่านมันไปได้ด้วยกัน..

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี เหยี่ยวข่าว 7 สี