กระท้อนดองเค็มทรงเครื่อง จ. สุโขทัย

วันที่ 7 ส.ค. 2560 เวลา 01:58 น.

Views

กระท้อนทรงเครื่องเจ้าเดียวในจังหวัดสุโขทัย ที่ถูกพูดถึงในประเทศญี่ปุ่น และมียอดสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก

กระท้อนลูกโตๆ ถูกโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว พร้อมน้ำตาลเคี่ยวพริกเกลือ รสชาติกลมกล่อม เมนูแนะนำของสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกระท้อน ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นฤดูของผลผลิตที่เรามักจะเห็นพ่อค้า-แม่ค้า นำมาวางขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่คุณลุง วัย 66 ปี ชาวจังหวัดสุโขทัย ยึดอาชีพพ่อค้ากระท้อนทรงเครื่อง หลังเกษียณ โดยเริ่มนำกระท้อนจากสวนหลังบ้านมาดัดแปลง ปรุงแต่ง ให้มีรสชาติกลมกล่อม แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนมียอดสั่งซื้อทั้งในและต่างประเทศ

ฟาร์มสอน เพาะเห็ดแบบพอเพียง
เด็กๆ เยาวชน รวมถึงชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลวังเจ้า จังหวัดตาก ร่วมเรียนรู้วิธีการเพาะเห็ด โดยใช้ดินและกากไม้ในการเพาะเห็ดนางฟ้าในครั้งแรก ไปเพาะเห็ดฟางต่อ ซึ่งหลังจากนั้นยังสามารถนำดินและกากไม้ที่ใช้ปลูกเห็ด ไปทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ ใช้เพาะปลูกพืชชนิดต่างๆ ได้อย่างครบวงจร โดยไม่ต้องทำลายทิ้งให้เสียเปล่า

กาดจุ่มอั่งก่า
กาดจุ่มอั่งก่า เป็นภาษาไทยใหญ่ ที่แปลว่าตลาดนัดวันอังคาร ที่รวบรวมอาหารพื้นบ้าน พืชผลทางการเกษตร ผ้าทอมือ และสินค้าแฮนด์เมด ของชาวบ้านในพื้นที่ มาวางขายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ เลือกชิม กันอย่างหนาแน่น บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นตลาดนัดท้องถิ่น ที่ทำให้ชาวบ้านมีรายได้และร่วมแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของจังหวัด

มะนาวราคาตกต่ำ
มะนาวกองใหญ่ถูกทิ้งเกลื่อนไว้ริมทาง หลังจากเกษตรกรชาวสวนมะนาวในตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ราคารับซื้อมะนาวจากสวน เฉลี่ยลูกละ 15-50 สตางค์ แตกต่างจากปีก่อนที่มะนาวมีราคาสูงถึงลูกละ 5-20 บาท ทำให้ประชาชนหันมาปลูกมะนาวไว้กินเองในครัวเรือน ประกอบกับชาวนาหนีปัญหาภัยแล้งมาปลูกสวนมะนาว ทำให้มีผลผลิตมากกว่าความต้องการของตลาด