อนุวัตจัดให้ : เปิบพิสดารสมองวัว จ.อุบลราชธานี

วันที่ 7 ส.ค. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มชวนชิม "เปิบพิสดารสมองวัว" ที่ไม่ใช่หากินได้ง่าย ๆ ต้องไปตามหาถึง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เลยทีเดียว

ดึกแบบนี้ แมงกะโซ่ ปีกบาง จะพาผมไปเปิบพิสดารสมองวัว คุณผู้ชมเคยกินไหม

ถึงแล้ว เป้าหมายของเรา ร้านขายเนื้อ แต่การจะเปิบพิสดารสมองวัว ไม่ใช่จะกินกันได้ง่าย ๆ ต้องเข้าคิวสั่งจองล่วงหน้ากับทางร้านก่อน เพราะแต่ละวันจะมีสมองวัว 1-2 สมองเท่านั้น แต่ก็แปลกที่สนนราคาถูกเพียง 40-50 บาทต่อ 1 สมอง วัวนั้นถึงแม้จะตัวใหญ่ แต่สมองของมันกับเล็กเท่ากับกำปั้นเท่านั้น ขออภัยที่ไม่สามารถนำภาพมาให้ชมได้

ซื้อกลับไปสามสมองด้วยกัน

เมนูเปิบพิสดารวันนี้ ได้แก่ หมกสมองวัว เป็นฝีมือของเชฟกระทะหลุด เอ้ยไม่ใช่ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์แดนอีสาน เป็นชาวบ้านบ้านเกษตรพัฒนา ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี มีสมองวัวแล้ว ก็ต้องหาวัตถุดิบ พร้อมเครื่องปรุงรส

ใช้ฝืนเพราะจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอม ตัดใบตอง ต้องเป็นกล้วยน้ำว้า จะได้เกิดความเหนียว หลังนำมาอังไฟ หัวใจที่สำคัญอยู่ที่เครื่องปรุง ตำตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หัวหอม โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในสมองวัว คลุกเคล้าให้เข้าเครื่อง จากนั้นเทลงบนใบตอง โรยด้วยต้นหอม ใบแมงลัก เพื่อดับคาว

ศาสตร์สำคัญ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน คือ การห่อ ซึ่งนอกจากจะต้องห่อให้สวยงามแล้ว ต้องห่อป้องกันน้ำเข้าไปด้านในด้วย พอห่อเสร็จ หมกสมองวัว ก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้

แซ่บ แบบฉบับมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์แดนอีสาน นำหมกสมองวัวใส่ลงไปในหม้อที่น้ำกำลังเดือด ให้ห่อหมกแช่ลงไปในน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อดใจรอ 30 นาที คุณผู้ชมก็จะได้เปิบเมนูพิสดาร หมกสมองวัว

ได้เวลาแล้วคราวนี้ มาชิมกัน หมกสมองวัวของชาวบ้านอุบลราชธานี

จะอร่อยขนาดไหน อุ่น ๆ จากเตา นี่คือหน้าตาของหมกสมองวัว

ชาวบ้านบอกว่า เป็นเมนูที่นาน ๆ จะได้แซ่บกันซะที หลายคนสงสัยว่ารสชาติเป็นยังไง 

แต่ผมก็ยังกลัว ๆ กล้า ๆ จะชิมดีหรือไม่ ให้ทีมงานของผมชิมก่อน

เอาละครับ ครั้งแรกของการกินหมกสมองวัว

เหมือนไข่ตุ๋นใส่เครื่องปรุง ก็ถือเป็นเมนูเปิบพิสดารที่ชาวบ้านเขากินกัน

Tag : อนุวัตจัดให้ เปิบพิสดารสมองวัว อุบลราชธานี หมกสมองวัว สมองวัว