โวย! ถูกมิจฉาชีพหลอกขายของแบรนด์เนมทาง IG ก่อนเชิดเงินหนี

วันที่ 8 ส.ค. 2560 เวลา 07:15 น.

Views

ในยุคของการซื้อขายสินค้าทางอินเทอร์เน็ต กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ก็หนีไม่พ้นการถูกหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ จากพ่อค้าแม่ค้าที่ไม่สุจริต ล่าสุดมีผู้ค้าอีกรายเปิดไอจีขายของแบรนด์เนม หลอกให้โอนเงินแต่ไม่ยอมส่งของให้ลูกค้า 

ผู้เสียหายนับ 10 คน ที่สั่งซื้อสินค้าล่วงหน้า หรือ "พรีออเดอร์" จากเพจ "จีเจบี สโตร์" ซึ่งลงโฆษณาขายรองเท้า และกระเป๋าถือแบรนด์เนม ทางอินสตาแกรม เข้าร้องทุกข์ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อให้ตามตัวเจ้าของอินสตราแกรมดังกล่าว มาดำเนินคดี หลังโอนเงินไปซื้อสินค้าแต่ไม่ได้รับสินค้า และยังถูกผู้ค้ารายดังกล่าวเชิดเงินหนีไป

สำหรับเพจดังกล่าว เปิดขายของมากว่า 2 ปี มีนักร้องนักแสดงและผู้มีชื่อเสียง เข้าไปติดตามและสั่งซื้อสินค้าหลายราย ที่ผ่านมาผู้ค้ารายนี้เคยขายเครื่องสำอาง แต่ก็มีปัญหาเรื่องไม่ส่งสินค้าให้ตามกำหนด จนมีการแจ้งความดำเนินคดีกัน ก่อนที่จะปิดเพจไป แล้วมาเปิดเพจขายรองเท้าและกระเป๋าก็ยังมีพฤติกรรมแบบเดิมอีก เมื่อจนมุมถูกจับได้ ก็จะเจรจาขอชดใช้ค่าเสียหาย แต่ส่วนใหญ่จะยอมคืนเงินให้เฉพาะคนดังเท่านั้น

ผู้เสียหายเปิดเผยเพิ่มเติมว่า เพจดังกล่าวจะเปิดให้สั่งของ โดยมีการจ่ายเงินค่าสินค้า 2 รูปแบบ คือ จ่ายเต็มจำนวนซึ่งจะได้ส่วนลด 15-20 เปอร์เซนต์ และจ่ายมัดจำไว้จำนวนหนึ่ง โดยต้องจ่ายส่วนที่เหลือเมื่อได้รับการยืนยันการส่งสินค้าจากต้นทางแล้ว ซึ่งก็มักจะถูกผู้ค้าเร่งให้จ่ายเงิน โดยอ้างว่าสินค้าพร้อมส่งแล้วแต่เมื่อจ่ายเงินไป ก็จะถูกบ่ายเบี่ยงไม่ยอมส่งของให้ ซึ่งจากการรวมตัวกันของผู้ที่ได้รับความเสียหายจากผู้ค้ารายนี้ พบว่ามีมากถึง 180 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 6-7 ล้านบาท

ทั้งนี้ ผู้เสียหายทุกราย ยืนยันจะดำเนินคดีกับผู้ค้ารายนี้ ฐานฉ้อโกงประชาชน ซึ่งดีเอสไอได้รับข้อมูลไว้เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

Tag : IG ขายของในIG ขายของออนไลน์ แม่ค้าออนไลน์ ซื้อของออนไลน์