คอลัมน์หมายเลข 7 : หาทางเยียวยาผู้เสียหายจากโครงการรัฐ

วันที่ 8 ส.ค. 2560 เวลา 11:30 น.

Views

หลังเหตุการณ์สะพานแขวนรัตนโกสินทร์ 200 ปี ใน ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พังถล่ม ตั้งแต่เดือนเมษายน 2556 ผ่านมากว่า 4 ปีแล้ว แต่การตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงหาตัวผู้กระทำผิดของทางจังหวัดกลับยังไม่ได้ข้อยุติ นั่นหมายถึงคนคุมงาน, คณะกรรมการตรวจการจ้าง ยังไม่มีการลงโทษทางวินัยที่เด็ดขาด หรือแม้แต่วิศวกรผู้ออกแบบโครงการนี้ ซึ่งถูกออกหมายจับตั้งแต่ปี 2556 ก็ยังไม่ถูกจับกุมตัวมารับโทษตามกฎหมาย

ล่าสุด ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้เทศบาลตำบลท่าหลวงและเอกชนคู่สัญญา ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม 4.6 ล้านบาท นายกเทศมนตรีตำบลท่าหลวง ชี้แจงสาเหตุที่ยื่นอุทธรณ์ เนื่องจากเกรงว่าจะผิดระเบียบของทางราชการ ขณะที่ ผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. เห็นต่าง

สำหรับสะพานแขวนรัตนโกสินทร์ 200 ปี ข้ามแม่น้ำป่าสักที่พังถล่มลงมา ผู้รับเหมาก่อสร้างแล้วเสร็จเพิ่งเปิดใช้งานได้เพียง 9 เดือน ก็พบความชำรุดอีก นายกเทศมนตรีตำบลท่าหลวง จึงแจ้งผู้รับเหมามาซ่อมแซมแต่ไม่ได้สั่งปิดสะพาน กระทั่งเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

ผู้ว่า สตง. หวังว่าความสูญเสียนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้เจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติงานด้วยความไม่ประมาท 

ล่าสุด ได้รับข้อมูลจากนายกเทศมนตรีตำบลท่าหลวง ว่าได้ทำหนังสือด่วนที่สุดเพื่อหารือต้นสังกัดเกี่ยวกับแนวทางถอนอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองแล้ว

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7