อนุวัตจัดให้ : ศาลพระภูมิปะการัง จ.ชุมพร

วันที่ 8 ส.ค. 2560 เวลา 17:23 น.

Views

บุกป่า ปีนเขา ลุยน้ำท่วมมาแล้ว วันนี้คุณหนุ่มขอไปดำดิ่งลงไปใต้ท้องทะเลกันบ้าง บอกว่า จะไปตามหาศาลพระภูมิ ที่กลายไปเป็นบ้านปลา เป็นอย่างไรนั้น ตามคุณหนุ่มไปที่ จ.ชุมพร กันเลยกับ อนุวัตจัดให้

ใครจะคาดคิดว่า ศาลพระภูมิที่ชาวบ้านนำไปทิ้งตามสี่แยกหรือริมถนน จะกลายมาเป็นบ้านปลาใต้ท้องทะเลได้

เป็นความร่วมมือของชาวบ้าน อำเภอ และหลายหน่วยงาน ช่วยกันตกผลึกความคิดนำศาลพระภูมิที่ไร้ค่าและดูน่ากลัว กลับมาทำเป็นบ้านให้กับปลา และป้องกันเรืออวนรุนอวนลากที่ผิดกฎหมายเข้ามาหากินตามแนวชายฝั่ง พวกเราลำเลียงศาลพระภูมิเก่า ออกเรือไปยังเป้าหมาย ห่างออกไปจากหาดสะพลี อำเภอประทิว จังหวัดชุมพร ประมาณ 2 กิโลเมตร ระดับความลึก 11 เมตร

ความจริงโครงการบ้านศาลพระภูมิปลา เริ่มมาตั้งแต่ปี 2556 วันนี้นอกจากจะนำไปวางเพิ่มแล้ว ผมถือโอกาสดำน้ำลงไปดูด้วย แต่ต้องให้พี่ ๆ จาก อบต.สะพลี และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งลงไปค้นหาพิกัดให้ก่อน จากนั้นลงไปลุยพร้อมกัน

ทีมงานด้านบนเริ่มทะยอยหย่อนศาลพระภูมิลงไป น่าเสียดาย น้ำทะเลขุ่นมองไม่เห็นด้านล่าง ทำให้ไม่สามารถบันทึกภาพบ้านปลาจากศาลพระภูมิได้ แต่ชาวบ้านบอกว่าตั้งแต่นำศาลพระภูมิมาทำบ้านปลา ความสมบูรณ์ในพื้นที่เริ่มกลับคืนมา

พี่สบโชค ขอเปลี่ยนแผนหันหัวเรือ มุ่งหน้าไปอ่าวชุมโค เกาะไข่ ห่างจากชายฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อพาผมไปดูรถเมลที่นำมาทิ้งเป็นบ้านปลา ตั้งแต่ปี 2557

และนี่คือสภาพหลังทิ้งไว้ปีกว่า นักดำน้ำลงไปสำรวจ พบว่า รถเมล์เริ่มกลายเป็นบ้านปลา จ่าเฉยยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านล่าง

แล้วผ่านมา 3 ปี บ้านปลารถเมล์ เป็นยังไงละ ตาม อนุวัตจัดให้ ลงไปสำรวจพร้อมกันเลย

สภาพน้ำวันนี้ มองไม่ค่อยชัดนัก แต่ก็พอเห็นโครงสร้างของรถเมล์ตอนนี้มันกลายเป็นบ้านปลาอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว 

นี่คือสภาพหน้าต่างด้านข้าง และกระจกข้างของรถเมล์ วันนี้ผมอยากใช้บริการรถเมล์สายนี้บ้าง เพื่อมารยาทที่ดี ขอว่ายไปขึ้นที่ประตูทางขึ้นด้านหน้าจะดีกว่า ว่ายมาไม่ไกล ฝูงปลาข้างเหลืองก็ว่ายมาต้อนรับที่ประตูทางขึ้น มันทำหน้าที่เป็นกระเป๋ารถเมล์ เชื้อเชิญให้ผู้โดยสารอย่างพวกผมขึ้นไปใช้บริการ

วันนี้รถเมล์ฟรี ขึ้นได้ไม่เสียสตางค์ ผู้โดยสารน้อย แต่ฝูงปลาเยอะ ผมเองว่ายมาไม่ไกล สังเกตุเห็นฝูงปลาว่ายเข้ามาอยู่ในบริเวณนี้ด้วย

ขากลับไม่สามารถว่ายกลับทางเดิมได้เพราะทางแคบ ขอเสียมารยาทออกทางด้านหน้า คุณผู้ชมคงไม่ว่ากันนะ

นี่ละ...เป็นการนำของที่คนบอกว่าไร้ค่า แต่สำหรับพวกฝูงปลาและสัตว์น้อยใหญ่ใต้ท้องทะเล ถือว่ามีค่ามาก เพราะสภาพความอุดมสมบูรณ์ใต้ท้องทะเลเริ่มลดน้อยลงจากฝีมือมนุษย์ เราว่ายน้ำมาก็พบเรื่องที่น่าเศร้าใจ เมื่อปลาจำนวนมากตายเต็มเครื่องมือประมงที่ถูกทิ้งไว้จนลืมเก็บกู้

เราช่วยกันปล่อยปลาที่เหลือให้เป็นอิสระ คุณผู้ชมเห็นแบบนี้แล้วคิดยังไง สำหรับผม 18 สิงหาคมนี้ ขอร่วมเป็นหนึ่งในร้อยของจิตอาสานักดำน้ำ ร่วมกับ ททท ชุมพร เก็บขยะและตัดอวน ตามเกาะท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร

Tag : อนุวัตจัดให้ บ้านปลา ชุมพร ศาลพระภูมิปะการัง