ชาวบ้านบนดอยน้อยใจ! ภาครัฐไม่เหลียวแลแก้ไขปัญหาถนนย่ำแย่

วันที่ 8 ส.ค. 2560 เวลา 15:53 น.

Views

ชาวบ้านอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก น้อยใจหน่วยงานภาครัฐไม่เหลียวแลในการจัดการแก้ไขปัญหาการทำถนนเชื่อมต่อหมู่บ้านบนดอย ปล่อยให้มีสภาพย่ำแย่ เดินทางลำบาก

หลังจากสื่อออนไลน์มีการแชร์คลิปถนนบนดอย พื้นที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ที่มีสภาพเละเทะ เป็นดินโคลน จนทำให้ชาวบ้านเดินทางไปมาลำบาก รถเล็กไม่สามารถใช้เส้นทางได้ ซึ่งผู้สื่อข่าวของเราได้ สอบถามไปยังผู้โพสต์คลิปดังกล่าว คือ นายเมืองชัย ละอองฟ้าขจรกุล สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่อุสุ อ.ท่าสองยาง ได้รับข้อมูลว่า การก่อสร้างถนนในเมือง ผู้รับเหมาจะแย่งกันประมูล เพราะการขนส่งอุปกรณ์ วัสดุก่อสร้าง สะดวกสบาย แต่ถนนในชนบทที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน เหมือนที่ตำบลแม่อุสุ มีถนนเชื่อมต่อถึง 5 หมู่บ้าน คือ หมู่ 1,2,7,8 และหมู่ 9 กลับไม่มีผู้รับเหมาประมูลเลย

สาเหตุเพราะ กฎระเบียบทางการยุ่งยาก หากเป็นถนนคอนกรีตก็ต้องใช้หินจากโรงโม่ ทรายต้องเป็นทรายจากแม่น้ำ ไม่อนุญาตให้ใช้หินจากแม่น้ำ หรือทรายจากลำห้วยที่อยู่ใกล้ในพื้นที่ก่อสร้าง จึงทำให้ถนนในชนบทมีสภาพที่ย่ำแย่อย่างที่เห็น ทางแก้ไขก็คือ ต้องแก้ระเบียบ ให้สามารถใช้วัสดุในท้องถิ่นได้ ซึ่งเงินงบประมาณมาจากภาษีประชาชน แต่ผู้เสียภาษีที่อยู่ชนบท ทำไมลำบากกว่าคนที่อยู่ในเมืองเป็นข้อสงสัยจากความเดือดร้อนที่ชาวบ้านเจอ และอยากให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เข้ามาดูแลแก้ไข

Tag : ชาวบ้านบนดอยน้อยใจภาครัฐไม่เหลียวแล ชาวบ้านบนดอย ภาครัฐ 7 สีช่วยชาวบ้าน