กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนทำโอ่ง จ.อุตรดิตถ์ ตอน 1

วันที่ 9 ส.ค. 2560 เวลา 07:09 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูอีกหนึ่งอาชีพ ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กับ "อาชีพคนทำโอ่ง" ที่เราเอาไว้ใช้ใส่น้ำ เพื่ออุปโภค บริโภคกันกว่าจะมาเป็นโอ่งยักษ์ขนาด 1,900 ลิตร จะมีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปติดตามชมกันครับ

วันนี้กล้าลองกล้าลุย นั่งรถขนโอ่ง ไปพร้อมกับทีมงาน โอ่งใหญ่พิมพ์ใจ โดยมีพี่เบิร์ด เป็นหัวหน้าทีม ออกจากบ้านกันตั้งแต่เช้าตรู่ เรากำลังจะไปส่งโอ่งใส่น้ำขนาดใหญ่ยักษ์ ตามบ้านลูกค้าที่สั่งซื้อ แต่กว่าจะได้โอ่งมาซักหนึ่งใบแบบนี้บอกเลย ทุกขั้นตอนไม่ได้ทำกันง่าย ๆ

ที่บ้านวังขอน ตำบลงิ้วงาม อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ที่นี่คือแหล่งผลิตโอ่งเจ้าใหญ่อีกหนึ่งแห่งของพี่พิมพ์ พิมพ์ใจ กับพี่เบิร์ด มณตรี สองสามีภรรยา ที่ยึดอาชีพทำโอ่งนานหลายสิบปีจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

เคล็ดลับของการทำโอ่ง เริ่มต้นจากการตั้งแบบทีละชิ้น จากแท่งปูนให้เป็นรูปโอ่ง เชื่อมต่อแต่ละจุดด้วยดินเหนียวแบบนี้

แค่ขึ้นแบบอย่างเดียวก็ใช้เวลานานแล้ว

การขึ้นแบบโอ่งนี้ จะทำในช่วงเย็น และปล่อยทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนเช้ามืดของวันรุ่งขึ้นถึงได้เวลาเริ่มมาทำต่อ

ลุงคร สาคร ช่างทำโอ่ง ที่มีประสบการณ์มายาวนาน กว่า 40 ปี บอกเคล็ดลับว่า แบบที่เราทำไว้อย่างแรกต้องเคลือบด้วยดินเหนียวจากจอมปลวกอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันจะมีความหนืดมากกว่าดินเหนียวทั่วไป ซึ่งช่วงเวลาตีสามตีสี่เหมาะที่จะเริ่มทำงานที่สุด เพราะอากาศไม่ร้อน การทำโอ่งใจต้องเย็นมากที่สุด

ถึงตอนนี้เริ่มจะมองเห็นเป็นรูปเป็นร่างของโอ่งแล้ว

ผิวที่..เคลือบด้วยดินเหนียว ต้องทำให้เรียบมากที่สุด

แค่ฉาบด้วยดินเหนียว โอ่ง 4 ใบ เราใช้เวลาไปถึง 2 ชั่วโมงเลยนะครับ จากนั้นลุงครจะเริ่มขึ้นรูปโอ่งฉาบด้วยปูนอย่างดี ผสมน้ำและทรายด้วยสูตรเฉพาะ ขั้นตอนนี้แหละครับ ถือเป็นบททดสอบฝีมือช่างว่าโอ่งที่ได้จะมีความแข็งแรง ทนทาน ขึ้นรูปได้ตามสัดส่วน และสวยงามหรือไม่ ลุงครบอกว่า บางคนใช้เวลาฝึกฝนเป็นปีถึงจะทำได้ชำนาญ

เข้าสู่ชั่วโมงที่สาม ตอนนี้ลุงเริ่มเก็บรายละเอียดต่าง ๆ อย่างปากโอ่งที่ต้องได้มาตรฐานจนกระทั่งเข้าสู่ชั่งโมงที่ 4 ของการทำทำโอ่ง คือการทำลวดลายด้านนอกและขัดให้ขึ้นเงาด้วยเทคนิคพิเศษ จากฟิล์มฉายภาพยนตร์ ดึงไปดึงมารอบ ๆ โอ่ง แป๊บเดียวก็เงาวับแบบนี้

โอ่งจะตั้งทิ้งไว้ทั้งคืน ให้ปูนเริ่มแข็งตัว พรุ่งนี้เช้าจึงจะมาเริ่มทำงานอีกรอบ

แบบที่อยู่ด้านใน จะต้องดึง ออกมาให้หมดนะครับ ลุงครบอกว่าสิ่งที่ต้องระวังก็คือ บริเวณปากโอ่งที่อาจยังไม่แข็งแรงมากนัก จะขึ้น จะลง หรือเอาอะไรหนัก ๆ วางไว้ด้านบน โอ่งอาจจะแตกเอาได้

โอ่งหนึ่งใบ ลุงคร จะได้ค่าแรง ในราคาเหมาใบละ 250 บาท วัน ๆ นึง ลุงจะมีรายได้อย่างน้อยก็ 1,000 บาทเลย

ตอนนี้ โอ่งที่ผมช่วยทำพร้อมส่ง ให้ลูกค้าแล้วนะครับ ขั้นตอนต่อจากนี้แหละครับ ถือว่ายากสุด ๆ โอ่งขนาดใหญ่ยักษ์ หลายท่านคงสงสัย เขาขนย้ายกันอย่างไร ติดตามต่อ วันพรุ่งนี้ ที่สำคัญแต่ละจุดที่เราจะเอาโอ่งไปส่งนั้นไม่ธรรมดา โหดสุด ๆ

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย

Tag : กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนทำโอ่ง ทำโอ่ง โอ่งอุตรดิตถ์ กล้าลองกล้าลุย