เจษฎา จัดมา : นั่งอีโก่ง กินหลามไก่ ลุยป่าภูผาม่าน

วันที่ 9 ส.ค. 2560 เวลา 17:27 น.

Views

วันนี้คุณเจษฎา พาลุยป่าขึ้นไปดูจุดชมวิวแห่งใหม่บนอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น  นอกจากจะได้ชมความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ยังพาไปชิมอาหารพื้นบ้านเรียกว่า "หลามไก่" ด้วย
อร่อยขนาดไหน ติดตามในเจษฎาจัดมา

ก่อนเริ่มต้นภารกิจ "เจษฎาจัดมา" ขอเก็บภาพยามเช้าสวย ๆ บนจุดชมวิวดงสะคร่าน-ตาดฟ้า ฝากคุณผู้ชมก่อน

เพราะเส้นทางต่อจากนี้ บอกได้คำเดียวว่าเหนื่อยหนัก ชนิดที่ต้องหามลงเขากันทีเดียว   

เจษฎาจัดมา จะพาลุยป่า ตามหาอันซีนจุดชมวิวแห่งใหม่ เรียกว่า "ลาดชมภู" บนอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น

ผมและทีมงานมีนัดกับชาวบ้าน พาเราเข้าป่าด้วยรถอีโก่งหรือรถไถดัดแปลง ที่ปกติใช้ในงานลำเลียงพืชผลทางการเกษตร ตอนแรกไม่เชื่อว่าจะไหว ยิ่งเจอเส้นทางคดเคี้ยวเต็มไปด้วยหลุมและบ่อ ยิ่งต้องทึ่งกับสมรรถนะของเจ้ารถอีโก่งเหล่านี้ ไม่งั้นทีมงานเราไม่รอดแน่ ๆ

คนไม่เคยนั่งต้องเกาะให้แน่น เพราะรถเหวี่ยงไปมา ซ้ายทีขวาที ยิ่งทางลาดชันยิ่งต้องระวัง โดยเฉพาะคนนั่งข้างหน้า เก็บขาให้ดี พลาดไปอาจจะถูกกิ่งไม้ หรือกระแทกพื้นบาดเจ็บได้ ชาวบ้าน บอกว่า เราเป็นชุดนำร่องชุดแรกที่ขึ้นมาสำรวจ เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติของชุมชน หลังว่างเว้นจากการเกษตรก็นำรถมาให้บริการสร้างรายได้เสริม

โยกขนาดนี้ ข้าวที่กินไปเมื่อเช้าคงย่อยหมดแล้ว กัดฟันเดินต่ออีกหน่อย ก็จะถึงจุดพักจุดแรก ริมลำธารไหลเย็น เหมาะนั่งพักกินข้าวเที่ยงพอดี

ไหน ๆ จะเข้าป่าทั้งที ต้องมีของดีติดมือมาด้วย ผมมีเมนูพื้นบ้านมานำเสนอ เรียกว่า หลามไก่ หรือต้มไก่ใส่กระบอกไม้ไผ่ยักษ์ อาหารพื้นที่บ้านของอำเภอภูผาม่าน วิธีทำไม่ยาก

เสร็จแล้วหน้าตาออกมาแบบนี้ ทีมงานไม่รอช้า ขออนุญาตคุณผู้ชมเติมพลังกันก่อน

อิ่มแล้ว เดินทางต่อ ต้องเดินเท้าขึ้นเขาอีกไกล เพื่อความปลอดภัย ได้พี่ ๆ สายตรวจอุทยานแห่งชาติภูผาม่านมาร่วมขบวนด้วย อุ่นใจขึ้นเยอะ

เดินเท้าต่อมากว่าชั่วโมง ออกอาการเหมือนกัน เพราะอยู่บนที่สูง ดีที่มีลานหินเล็ก ๆ ให้แวะพักขาระหว่างทาง

กัดฟันเดินต่อ...ถึงแล้ว "ลาดชมภู" จุดชมวิวแห่งใหม่ของภูผาม่าน

ลาด หมายถึง ลานหินกว้าง ๆ ชมภู หมายถึง จุดชมวิวสวย ๆ บนภูผาม่าน

ยิ่งช่วงหน้าหนาว ชาวบ้านบอกว่า หินจะกลายเป็นสีชมพู แถมมีกล้วยไม้ป่าหลากสีสันให้ชมอีกด้วย

ตอนนี้อยู่ระหว่างศึกษาความพร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่  นอกจากสร้างรายได้ให้กับชุมชน ยังลดผลกระทบปัญหาการบุกรุกป่า และตัดกล้วยไม้ป่าขายเช่นในอดีต ที่สำคัญขอประเมินเรื่องของความปลอดภัยก่อน จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร่วมด้วย เพราะเส้นทางลาดชันอันตราย ถ้าไม่คุ้นทาง อาจจะหลงป่า

พูดยังไม่ทันขาดคำ ช่างภาพของเรา เจอปัญหาแล้ว

เดินมาไกล ความดันขึ้น เหนื่อยล้า นั่งพักหลายรอบ ไม่ดีขึ้น สุดท้าย เจ้าหน้าที่ตัดสินใจทำเปลสนาม ลำเลียงลงมา ก่อนที่ฟ้าจะมืดลงเสียก่อน

เคราะห์ดี ลำเลียงมาถึงจุดจอดรถได้ทันก่อนฟ้ามืด อาการปลอดภัย ไม่ต้องห่วง ส่วนใครที่สนใจมาที่นี่ อดใจหน่อย ปลายฝนต้นหนาวน่าจะเหมาะ หาโอกาสแวะมาสัมผัสเสน่ห์ภูผาม่านสักครั้ง

Tag : เจษฎาจัดมา ลาดชมภู ภูผาม่าน อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ขอนแก่น หลามไก่ รถอีโก่ง เจษฎาจัดมา