ผบ.ตร.ยืนยันไม่ยกเลิกใบ ตม.6 แต่จะปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น

วันที่ 9 ส.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมข้าราชการตำรวจ สังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ประสบปัญหาทำงานล่าช้า จนมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศตกค้างที่สนามบินจำนวนมาก

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งเรื่องกำลังคนที่ปฏิบัติหน้าที่ และการใช้เทคโนโลยีเข้าไปแก้ไขปัญหา รวมถึงการพิจารณายกเลิก ใบ ตม.6 หรือ แบบฟอร์มข้อมูลบุคคลเข้าออกประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันว่า จะไม่ยกเลิกการใช้งานทั้งหมด แต่จะปรับปรุงให้มีความทันสมัยขึ้นกว่าแบบเดิม

ขณะที่ พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย นาวาอาอาศโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาการตรวจคนเข้าเมือง หลังประสบปัญหาล่าช้าจนมีนักท่องเที่ยวตกค้างในสนามบินจำนวนมาก โดยเบื้องต้นได้วางแนวทางแก้ไขคือ จะเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจาก 291 นาย เป็น 391 นาย และเพิ่มช่องตรวจคนเข้าเมืองจากเดิม  21 ช่องเป็น 39 ช่อง ส่วนระยะยาวการท่าฯ จะปรับปรุงอาคารขาเข้าเก่าที่ปิดใช้งานให้กลับมาใช้งานได้ ซึ่งจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 11.5 ล้านคนต่อปี

Tag : ยกเลิกใบ ตม.6