กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนทำโอ่ง จ.อุตรดิตถ์ ตอน 2

วันที่ 10 ส.ค. 2560 เวลา 07:10 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กับ "อาชีพคนทำโอ่ง" เมื่อวานเราได้เห็นที่มาที่ไป กว่าจะมาเป็นโอ่งหนึ่งใบไปแล้ว วันนี้ได้เวลาต้องเอาโอ่งไปส่งตามบ้าน งานโหด งานหนัก กำลังรออยู่ เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ยังอยู่ที่บ้านพี่พิมพ์กับพี่เบิร์ด ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ อาชีพของคนทำโอ่งที่กว่าจะได้มาแต่ละใบ เมื่อวานนี้คงเห็นกันไปแล้ว

ตอนนี้งานยากอย่างแรกกำลังรอทดสอบพวกเราอยู่

โอ่งขนาด 1,900 ลิตร ขนย้ายขึ้นรถทีไม่ได้ทำกันง่าย ๆ พี่เบิร์ด จะเป็นคนทำหน้าที่คอยบังคับทิศทางของโอ่ง น้ำหนักทั้งหมด จะเทไปที่พี่เขาคนเดียว โดยมีคนงานคอยช่วยประคอง และดันไปข้างหน้า กะจังหวะไปให้พร้อมกัน นี่จึงคลายความสงสัยในข้อแรกว่าพวกเขาเอาโอ่งขึ้นรถได้อย่างไร

โอ่งหนึ่งใบ ถ้าอยู่ไม่ไกลจากรถก็จะใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ในการขนย้าย แต่เพราะพื้นที่ค่อนข้างแฉะ มีน้ำขัง จากฝนตกเมื่อคืน จึงใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

ด้วยความอยากรู้ว่าหนักแค่ไหน ขอลองช่วยดูหน่อย

พี่เบิร์ดบอกว่า เวลาช่วยกันดันโอ่ง ขึ้นมาไว้บนรถ ต้องระวังจะควบคุมทิศทางไม่ได้ และอาจพลาดไปทับคนใด คนหนึ่ง จนได้รับบาดเจ็บได้

ด่านแรกผ่านไปเรียบร้อย ไม่มีโอ่งแตกเสียหายเลยแม้แต่ใบเดียว เราจึงมุ่งหน้าออกเดินทางไปยังบ้านของลูกค้าต่อ ระยะทางใกล้ไกลลำบากแค่ไหน พี่เบิร์ดบอกว่า ยินดีไปส่งถึงบ้านทุกที่ และทุกจังหวัด ที่พอจะไปได้

โอ่งที่เราบรรทุกมาบนรถ เพื่อไปส่งให้กับลูกค้านี้ ราคาเริ่มต้นขายกันที่ ใบละ 1,200 บาทเท่านั้น ราคาอาจขยับขึ้นบ้าง ตามระยะทางที่ไปส่ง โอ่ง 8 ใบที่บรรทุกมาจะใช้ความเร็วมากไม่ได้ ยิ่งจุดไหนที่เป็นทางโค้ง หรือชันมาก ๆ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ นั่งไปก็หวาดเสียวไป

วันนี้แค่ใช้เวลาในการเดินทางเข้าหมู่บ้านก็ปาเข้าไปเกือบครึ่งค่อนวันแล้ว บ้านแต่ละหลังที่จะให้เราเอาโอ่งไปวาง แทบจะไม่ซ้ำจุด ยากง่ายผสมกันไป ข้อสงสัยอีกอย่างที่หลายคนอยากรู้ ก็คือ เขาเอาโอ่งใบยักษ์ ลงจากรถสูง ๆ แบบนี้ได้อย่างไร แผ่นไม้ที่น้อง ๆ แบกมาคนละแผ่น คือคำตอบ

เมื่อสอดแผ่นไม้ ซ้ายขวาเรียบร้อยแล้ว ก็จะค่อย ๆ ดันให้โอ่งไหลลงไปยังพื้นด้านล่างทันที โอ่งที่หนักกว่า 500 กิโลกรัม หรือครึ่งตัน ไม่ใช่แค่ต้องระวังไม่ให้กระแทกพื้น จนแตกเสียหาย แต่ยังต้องระวังอุบัติเหตุ โอ่งอาจจะลื่น หรือหลุดลงมาทับคนด้านล่างเอาได้

เป็นการเอาโอ่งลงจากรถ โดยไม่ใช้เครื่องจักร หรือเทคโนโลยีใด ๆ มาช่วย อีกหนึ่งภูมิปัญญาที่พี่เบิร์ดทำมานาน จนหลายคนนำไปทำตาม

จุดยากก็คือ เราต้องเข็นไปไว้ในที่ที่ลูกค้าเป็นคนกำหนดนี่แหละ คาดเดาไม่ได้ ว่าจะเจออะไรบ้าง ถนนบางเส้น รถขนาดใหญ่เข้าไปไม่ได้ ก็ต้องช่วยกันเข็นโอ่งทีละใบ

อาชีพคนทำโอ่ง จึงไม่ใช่แค่การทำโอ่งขึ้นมาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบริการนำโอ่งมาให้ถึงที่ จะเจอแดด เจอฝน หรือเขาสูงแบบนี้ ก็ต้องไปส่งให้ได้

นี่แหละ หลายคนเห็นแล้วแทบจะถอดใจ ใครว่าอาชีพนี้สบายผมขอเถียงเลย

เห็นถึงความยากลำบากแบบนี้แล้ว อย่าลืมแวะไปอุดหนุน พี่พิมพ์กับพี่เบิร์ดกันด้วย เพราะหลังจากที่ผมถ่ายทำสกู๊ปนี้เสร็จ ปวดหลังไปหลายวัน ลืมบอกไปว่าโอ่งหนึ่งใบใช้ได้นานหลายสิบปีเลย

Tag : กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนทำโอ่ง ทำโอ่ง โอ่งอุตรดิตถ์ กล้าลองกล้าลุย