ฝนตกหนัก จ.เชียงราย ดินไหลพาต้นไม้ทับเสาไฟหักทับร้านค้า

วันที่ 10 ส.ค. 2560 เวลา 11:30 น.

Views

ฝนที่ตกหนักในจังหวัดเชียงราย ทำให้เช้ามืดวันนี้ เกิดเหตุดินบนภูเขา บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน ไหลเอาต้นไม้ใหญ่ลงมาล้มทับสายไฟฟ้า จนเสาไฟฟ้าล้ม 4 ต้น ก่อนทับแผงร้านขายของระลึก 10 แผงเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเร่งตัดต้นไม้ เพื่อนำเสาและสายไฟฟ้าออกจากพื้นที่ จนถึงช่วงเช้า เจ้าของร้านค้าได้เข้าและเก็บสินค้า บางร้านปิดชั่วคราว เพราะกลัวดินจะไหลลงมาอีก นอกจากนี้ยังเฝ้าระวังพระใหญ่เชียงแสน 4 แผ่นดิน สูงถึง 10 เมตร และอยู่ห่างเพียง 50 เมตร มีรอยร้าวหลายจุด 

ส่วนสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำยม ที่ฝายแม่ยม อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ฝนตกตลอดคืน ทำให้เช้านี้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น แต่ที่อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ยาง อำเภอหนอง ม่วงไข่ น้ำไหลหลากได้พัดพาเศษไม้เข้าอ่างเก็บน้ำจำนวนมาก ทำให้คันดินบริเวณทางระบายน้ำชำรุดเป็นวงกว้าง น้ำในอ่างไหลออกจนเกือบหมด ก่อนลงสู่แม่น้ำยม

ขณะที่ กรมชลประทานสั่งให้เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก ปรับแผนระบายน้ำจาก 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังมีน้ำไหลเข้ากักเก็บเกินกว่าร้อยละ 80 แล้ว และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น การปล่อยน้ำครั้งนี้ทำให้แพร้านอาหารหน้าเขื่อนได้รับผลกระทบ คนงานต้องนำเชือกไปผูกแพเอาไว้ไม่ให้ลอยไปกับกระแสน้ำ

Tag : ดินไหล เชียงราย