รายงานพิเศษ : ผู้เสียหายร้องสื่อ! ถูกตำรวจแจ้งข้อหาโดยมิชอบ

วันที่ 11 ส.ค. 2560 เวลา 07:04 น.

Views

ผู้เสียหายที่ถูกตำรวจดำเนินคดีฐานยักยอกทรัพย์ ร้องขอความเป็นธรรมผ่านทีมสนามข่าว หลังพบความผิดปกติตั้งแต่หมายจับ ไปถึงการนำตัวไปส่งฝากขังและสุดท้ายศาลสั่งยกฟ้องคดี ขณะที่ล่าสุดวานนี้ได้เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรมแล้ว ไปติดตามจากรายงาน

นายเดช จันทร์เปรม ชาวจังหวัดกาญจนบุรี เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับทีมสนามข่าว หลังเคยถูกดำเนินคดีโดยไม่เป็นธรรมในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร และถูกออกหมายจับ ซึ่งเห็นว่าเป็นการดำเนินคดีโดยมิชอบ

นายเดช เล่าว่า ทำอาชีพเป็นช่างทำเบาะ และเป็นนายหน้าหาคนรับจำนำรถยนต์ โดยจุดเริ่มต้นของคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2559 มีคนที่รู้จักกันติดต่อฝากหานายหน้ารับจำนำรถกระบะคันหนึ่ง แต่ต่อมารถคันดังกล่าวหายไป กระทั่งมีผู้ที่อ้างตัวเป็นเจ้าของรถ ไปแจ้งความกับตำรวจที่ สภ.ห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี ให้ดำเนินคดีกับตน แต่สุดท้ายคดีนี้ก็จบลงที่การไกล่เกลี่ยถอนฟ้องคดีไป แต่จุดที่เห็นว่ามีความไม่เป็นธรรม เกิดขึ้นระหว่างคดีนี้ ขณะไปขอตำรวจคัดสำเนาบันทึกประจำวันเพื่อนำมาเป็นหลักฐาน ตำรวจได้แสดงความไม่พอใจและบอกจะดำเนินคดีอีกคดีตามหมายจับเมื่อปี 2551

หลังถูกควบคุมตัว ตำรวจได้นำตัว นายเดช ไปส่งฟ้องศาลจังหวัดนครพนมตามหมายจับ โดยระหว่างการต่อสู้คดี ก็ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดนครพนมช่วยตรวจสอบหมายจับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้าง แต่กลับก็ไม่พบในสารบบของศาล กระทั่งคดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณา ก็ได้ต่อสู้ว่าไม่ได้กระทำผิด จนศาลสั่งยกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม

ล่าสุดวานนี้ นายเดช พร้อมด้วยภรรยา ได้ไปร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบดำเนินคดีกับตำรวจที่กลั่นแกล้ง รวมถึงขอให้ช่วยเหลือเยียวยาความเสียหายที่ต้องเป็นเหยื่อในคดีอาญา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปสอบถามข้อเท็จจริง พร้อมนำหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบ ก่อนจะนัดหมายให้ไปพบพันตำรวจเอกดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานกรรมการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อบอกเล่าข้อเท็จจริงอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

อาทิตย์ นีระบุษบานนท์ ถ่ายภาพ
ธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์ ทีมสนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : ยักยอกทรัพย์ ร้องขอความเป็นธรรม แจ้งข้อหา ยัดข้อหา ตำรวจยัดข้อหา