ทรัมป์ ส่งคำเตือนไปยังเกาหลีเหนืออีก

วันที่ 11 ส.ค. 2560 เวลา 14:01 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ส่งคำเตือนไปยังผู้นำเกาหลีเหนืออีก ว่าจะเผชิญกับความวิตกกังวลและภาวะหวาดผวาอย่างรุนแรง หากทำอะไรกับสหรัฐฯ หรือประเทศที่เป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ เพราะจะเกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเกาหลีเหนือตามมา ชนิดที่ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่สหรัฐฯ ก็เปิดช่องทางการเจรจาอยู่เสมอ นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า กำลังวางแผนเพื่อเพิ่มงบประมาณหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ แก่โครงการต่อต้านขีปนาวุธ พร้อมทั้งระบุว่าพลังอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ อยู่ในภาวะที่นับวันที่จะได้รับการปรับปรุงให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้นและเขาเองต้องการที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ไปจากโลกเพราะเป็นอาวุธอันตราย แต่กว่าจะถึงเวลานั้น สหรัฐฯ ก็ยังคงครองความเป็นประเทศมีกำลังอาวุธนิวเคลียร์แข็งแกร่งที่สุดในโลก

อดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ ของสหรัฐฯ กล่าวที่กรุงลอนดอน ของอังกฤษ ว่าปัญหาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เป็นเรื่องยุ่งยากที่เป็นมรดกตกทอดมาจากรัฐบาลชุดก่อน ๆ ของสหรัฐฯ ที่ยังแก้ไม่ได้ และสิ่งที่นายทรัมป์ พูดตอบโต้แบบไม่ยับยั้งชั่งใจต่อเกาหลีเหนือ เมื่อไม่นานมานี้ ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาใด ๆ เลย โดยมองว่า การใช้วิธีนิ่มนวลแบบค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้น จะเอาชนะเกาหลีเหนือได้

ขณะที่ นักวิเคราะห์เชื่อว่าเกาหลีเหนือ อาจมีอาวุธนิวเคลียร์ 16-20 ลูก หรืออาจมากถึง 60 ลูก และเชื่อว่าเกาหลีเหนือ สามารถย่อขนาดของหัวรบนิวเคลียร์ เพื่อติดตั้งในขีปนาวุธเพื่อโจมตีเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นได้แล้ว นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังเชื่อว่าหากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธถล่มเกาะกวม ฐานทัพเรือและฐานทัพอากาศที่สำคัญของสหรัฐฯ ขีปนาวุธจะไม่ตกถึงเป้าหมายเพราะสหรัฐฯ มีระบบต่อต้านขีปนาวุธทาด ประจำการอยู่ที่นั่นแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย ประกาศพร้อมจะเข้าร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อรบกับเกาหลีเหนือ หากโจมตีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นไปตามสนธิสัญญาระหว่าง 2 ประเทศ ทั้งนี้ ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงระนาว

Tag : ทรัมป์ ส่งคำเตือนไปยังเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ สหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ รอบรั้วรอบโลก