เตือนภัยสภาพอากาศร้อนในยุโรป

วันที่ 11 ส.ค. 2560 เวลา 14:03 น.

Views

ฮังการี เตือนภัยคลื่นความร้อนเป็นระดับสีส้ม หลังอุณหภูมิเพิ่มสูงแตะ 40 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในยุโรปตอนกลางและตะวันออก กระทบต่อการใช้ชีวิตของคนและสัตว์

ทางการฮังการี ประกาศเตือนภัยระดับสีส้ม แก่ประชาชนให้ระมัดระวังและรับมือคลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุม อุณหภูมิสูงแตะ 40 องศาเซลเซียส ประชาชนต่างหาวิธีคลายร้อน อาทิ งดทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงกลางวัน ขณะที่ ยอดขายเครื่องดื่มเย็นเพิ่มขึ้นราว 40-50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนักท่องเที่ยวในกรุงบูดาเปสต์ ยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยทางการได้จัดเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือในเรื่องสภาพอากาศร้อนแล้ว

ขณะที่ อีกหลายประเทศในยุโรปตอนกลางและฝั่งตะวันออก เผชิญสภาพอากาศร้อนจัดเช่นกัน อุณหภูมิสูงราว 39 องศาเซลเซียส โดยที่เซอร์เบีย พบว่าประชาชนร้องเรียนเรื่องผลผลิตทางการเกษตรที่ประสบปัญหาหนัก โดยเฉพาะข้าวโพด พร้อมตำหนิรัฐบาลในการบริหารจัดการน้ำที่ไม่ดีและเพียงพอต่อการเพาะปลูก ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ขอความร่วมมือโรงงานงดปล่อยของเสียลงสู่แม่น้ำ เนื่องจากอาจทำให้ปลายิ่งขาดแคลนออกซิเจนได้

ส่วนที่โรมาเนีย ทั้งคนและสัตว์ต่างต้องหลบเข้าที่ร่มใต้ต้นไม้ หรืออยู่แต่ภายในบ้าน พร้อมงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากอุณหภูมิสูงและคาดว่าจะปกคลุมต่อเนื่องระยะนี้ไปอีกหลายวัน

Tag : สภาพอากาศร้อน ยุโรป สภาพอากาศ รอบรั้วรอบโลก