ชุมชนไทยนัดรวมตัวกดดันเจ้าหน้าที่กู้ภัยสหรัฐฯ เร่งกู้ร่าง 2 นักศึกษาไทย

วันที่ 13 ส.ค. 2560 เวลา 16:47 น.

Views

สำนักข่าว "สยามทาวน์ยูเอส" เปิดเผยว่า ชุมชนไทยได้นัดรวมตัวกันในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.) เพื่อเดินทางไปยังสำนักงานนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส เพื่อยื่นหนังสือแสดงความจำนงให้ทางการท้องถิ่นเร่งกู้ร่างนักศึกษาไทย 2 คน ที่ประสบอุบัติเหตุขับรถยนต์ตกลงไปในแม่น้ำ ที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา จากนั้นจะเดินทางไปยังหน่วยทางหลวงของเมืองเฟรสโน เพื่อแสดงเจตนารมณ์ และยื่นหนังสือ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อทำพิธีไว้อาลัย

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษา ได้พบกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเมืองเฟรสโน และทีมกู้ภัยแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ครอบครัวทราบว่า จะไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชน หรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทีมค้นหาและกู้ภัย ยังได้ให้สัมภาษณ์สถานีแนททีวี ซึ่งเป็นสถานีข่าวภาคภาษาไทยในสหรัฐฯ ว่า การลงไปในเหวไม่ใช่จุดที่ยากที่สุด แต่ความยากของปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ คือเรื่องกระแสน้ำ ที่ยังอยู่ในระดับที่อันตรายต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากผิดพลาดเจ้าหน้าที่อาจถูกรถยนต์ปะทะ หรืออาจติดอยู่ภายใน ซึ่งจากประสบการณ์การกู้ภัยทางน้ำมาหลายครั้ง ขอยืนยันว่า ขณะนี้ระดับน้ำยังเป็นอันตราย พร้อมเผยแผนการกู้ภัยเบื้องต้น ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปยังจุดเกิดเหตุ และลากรถกลับเข้าฝั่ง เพื่อนำร่าง 2 นักศึกษาออกมา แต่หากไม่สำเร็จ อาจต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งเจ้าหน้าที่โรยตัวลงไปแทน

Tag : รถตกเหว กู้ร่างนักศึกษาไทย