เร่งผลักดันระบายในแม่น้ำมูล ส่วนน้ำเหนือไหลบ่าถึงลุ่มเจ้าพระยาแล้ว

วันที่ 13 ส.ค. 2560 เวลา 16:47 น.

Views

เจ้าหน้าที่ชลประทาน ได้นำเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 16 ชุด ไปทำการติดตั้งเพิ่มเติม บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล ในอำเภอวารินชำราบ เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำในแม่น้ำมูล ให้ไหลไปยังแม่น้ำโขงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ลดผลกระทบจากน้ำท่วมขังชุมชนริมแม่น้ำ

แม่น้ำโขง ในจังหวัดนครพนม ยังทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 9 - 10 เมตร หลังฝนหยุดตกหลายวัน จึงรองรับน้ำจากลำน้ำสาขาได้ดี ส่งผลให้พื้นที่หลายตำบล ในอำเภอนาแก ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ แพทย์ทหารเข้าไปรักษาชาวบ้านที่เจ็บป่วยที่คำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี มีนักท่องเที่ยวไปสักการะปู่ศรีสุทโธ อย่างแน่นขนัด หลังเข้าสู่ภาวะปกติ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เก็บตัวอย่างน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปตรวจสอบ หลังถูกน้ำท่วม และยังห้ามนักท่องเที่ยวตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์เก่ากลับออกไป 

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ลดการระบายน้ำลง ทำให้ตลิ่งริมน้ำน่าน ในตำบลท่าทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก ทรุดตัว มีน้ำซึมต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องนำไม้ไปปักป้องกันดินตลิ่งไหลเพิ่ม พร้อมตั้งป้ายเตือนไม่ให้รถยนต์ใช้เส้นทางเพื่อป้องกันอันตราย แต่ก็ยังมีบางคันที่ฝ่าฝืน

ด้านแม่น้ำยม แม่น้ำน่าน และแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดนครสวรรค์ วันนี้ลดลง ปริมาณแม่น้ำน่านไหลผ่าน 1,252 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม่น้ำเจ้าพระยา 1,603 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ยังมีน้ำขังในพื้นที่ลุ่มต่ำหลายอำเภอ

แม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดอุทัยธานี น้ำมีสีขุ่นแดงและไหลเชี่ยวหลังเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มการระบายน้ำ ทำให้เกษตรกรเลี้ยงในปลากระชัง ต้องเพิ่มเชือกผูกกระชังปลาจาก 2 เส้นเป็น 4 เส้น ไม่ให้กระชังถูกกระแสน้ำพัดจนเสียหาย

เจ้าหน้าที่เขื่อนเจ้าพระยา ได้ยกระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น 10 เซนติเมตร ระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อน 1,234 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง มีมวลน้ำไหลผ่าน 1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ จากการปล่อยน้ำลงสู่คลองชลประทาน และไหลเข้าพื้นที่นา ชาวนาต้องสูบออกป้องกันต้นข้าวเสียหาย