กรมชลประทานเผย เตรียมรับฝนระลอกใหม่ ช่วงปลายฤดูฝน

วันที่ 15 ส.ค. 2560 เวลา 16:44 น.

Views

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยภายหลังเรียก 10 หน่วยงาน หารือเร่งด่วนเพื่อวางแผนบริหารจัดการน้ำทั่วประเทศ เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าในช่วงปลายฤดูฝน ตั้งแต่ปลายเดือนนี้ถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ จะมีร่องมรสุมเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ทำให้ฝนตกหนักต้องเฝ้าระวัง โดยระลอกแรกจะมีฝนตกชุกในพื้นที่ภาคตะวันออก ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 20 เดือนนี้ ส่วนทางภาคใต้ ที่มีน้ำหลากอยู่ คาดว่าใน 2 วันนี้ จะเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ได้สั่งให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะอาจมีฝนตกลงมาซ้ำในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้กรมชลประทาน ได้เสนอปรับแผนพร่องน้ำในเขื่อน 9 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำเก็บกักเกินเกณฑ์ควบคุมสูงสุด เช่น เขื่อนลำปาว, เขื่อนน้ำอูน, เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพื่อที่จะรองรับน้ำฝนรอบใหม่ในปลายฤดูฝนที่จะถึงนี้ รวมถึงแผนเก็บกักน้ำไว้ใช้ตลอดฤดูแล้งปี 2561

ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ เพื่อหารือแนวทางบูรณาการการทำงาน และแก้ปัญหาบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ รองรับคำสั่งตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. ที่จัดตั้งสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ซึ่งจะเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลและบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ แต่ยังต้องหารือถึงความชัดเจนว่าจะมีหน่วยงานใดบ้าง โดยเบื้องต้นให้หาแนวทางและบทบาทของแต่ละหน่วยงานในแผนบริหารจัดการน้ำก่อน

Tag : กรมชลประทาน ฤดูฝน