กรมอุตุฯ เตือน 16-20 ส.ค. ทั่วไทยมีฝนหนาแน่น-เหนือ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

วันที่ 16 ส.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนในช่วงวันที่ 16-20 สิงหาคมนี้ ประเทศไทยมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ น่าเป็นห่วงมากที่สุด ในพื้นที่เสี่ยงภัยต้องระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะภาคเหนือตอนบน

ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมไปถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ ที่ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ฝนฟ้าคะนองที่จะเกิดขึ้นไม่ใช่พายุ สัปดาห์นี้ไม่มีพายุเข้ามา แต่ที่ฝนตกหนักเป็นเพราะหย่อมความกดอากาศต่ำที่จะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือและภาคอีสาน อีกทั้งมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้คลื่นลมแรง ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ทะเลอันดามัน ต้องระวังคลื่นลมแรงไปถึงวันที่ 20 สิงหาคมนี้

ขณะที่กรุงเทพมหานคร ตรวจศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ที่ได้ปรับปรุงใหม่ ใช้งบกว่า 195 ล้านบาท พัฒนาระบบประมวลผลและซอฟแวร์ให้ทันสมัย ให้แก้ไข หรือวิเคราะห์สถานการณ์ได้ครอบคลุม และเชื่อมโยงการวัดปริมาณน้ำฝน ระดับน้ำในคลอง ให้รายงานสถานการณ์น้ำได้ตามเวลาจริง หรือเรียลไทม์ ที่จะทำให้รู้ล่วงหน้าว่าฝนที่ตกลงมานั้นจะทำให้เกิดน้ำท่วมถนนในจุดใดบ้าง เพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ เชื่อมั่นระบบเตือนภัยน้ำท่วมที่จะเตือนคนกรุงเทพฯ ได้ทันท่วงที

Tag : กรมอุตุนิยมวิทยา น้ำท่วม