กล้าลองกล้าลุย : เข้าป่าหากลอย ของอร่อยซ่อนพิษ

วันที่ 17 ส.ค. 2560 เวลา 06:45 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปที่จังหวัดบึงกาฬ ไปดูวิถีชาวบ้านที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ กับการเข้าป่าไปตามหา "กลอย" ของกินยอดนิยม ที่กว่าจะได้กิน เบื้องหลังแสนยากลำบาก ที่สำคัญกลอยมีพิษซ่อนอยู่ ถ้าทำไม่ถูกวิธี อาจถึงตายได้ เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

หลังจากที่พาลงน้ำเมื่อวาน วันนี้กล้าลองกล้าลุย ขอพาทุกท่านขึ้นเขาเข้าป่า มาตามหาของอร่อย ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติ ถึงแม้จะรู้กันดีว่าใน "กลอย" ของดีบนเขาที่เรากำลังแบกอยู่นี้ มีพิษ ดีไม่ดีอาจถึงตายได้เลย

ในทุกวัน ชาวบ้านที่บ้านภูเงิน ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ นำโดย พี่เกิด บุญเกิด ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จะพากันนั่งรถอีแต๊กออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ ไปขุดหากลอย อยู่ห่างจากบ้านเกือบ 20 กิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปหาของป่า เอามาขายเป็นรายได้เสริม

นั่งรถอีแต๊กมาดูเหมือนจะสบาย แต่เปล่าเลย เราต้องเดินเท้ากันต่ออย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า 5 กิโลเมตร แค่เดินทางอย่างเดียว ก็เล่นเอาเหงื่อแตกแล้ว กว่าจะหากลอยเจอ ต้องข้ามน้ำข้ามเขาเป็นลูก ๆ ใช้เวลาอีกเป็นชั่วโมง 

ตอนนี้เรามาถึงแหล่งขุดกลอยแล้ว แต่เอาจริง ๆ ว่าผมเองยังดูไม่ออก ต้นไหนคือต้นกลอย ที่เราตามหากันอยู่

ลักษณะใบของกลอย ดูไม่ต่างกับต้นไม้ใบหญ้าชนิดอื่นเลย แต่ถ้าสังเกตให้ดี จะมีใบย่อย 3 ใบ เรียงสลับกัน เป็นไม้เถาล้มลุก มีหนามรอบเถา เลื้อยพันขึ้นไปตามต้นไม้ใหญ่ ซึ่งส่วนหัวที่เราต้องการ ต้องใช้จอบหรือเสียมขุดขึ้นมา

การขุดต้องกะขนาดความใหญ่ของหัวกลอย พยายามอย่าให้คมเสียมไปโดนเนื้อกลอย ยิ่งถ้าหัวใหญ่แบบนี้ การขุดจะใช้เวลาและต้องออกแรงหน่อย หนึ่งต้นจะมีหัวกลอยประมาณ 3-4 หัว บางคนถ้ารู้จักสังเกตเถา ก็จะเจอหัวกลอยขนาดใหญ่หน่อย หนักเป็นสิบ ๆ กิโลกรัมก็มี

กลอยที่ขุดขึ้นมาใหม่ ๆ แบบนี้ ใช่ว่าจะไม่ต้องระวัง เพราะกลอยถือเป็นพืชที่มีพิษ การหยิบจับมือเปล่า แล้วถ้ามือเป็นแผลด้วย แป๊บเดียวได้เรื่อง ทั้งคันและแสบร้อน โดยช่วงที่กลอยจะมีพิษมากที่สุด ก็คือช่วงหน้าฝนนี่แหละ เป็นช่วงที่กลอยออกดอก ประมาณเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม

ซึ่งสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งของชาวบ้านที่นี่ เมื่อขุดกลอยเสร็จแล้ว ก็จะตัดแบ่งส่วนที่อยู่ติดกับลำต้นไว้ และปลูกต่อ ให้โตใหม่

จากนี้ไปต้องแบกกลอยกลับไปที่บ้านอีกไม่ต่ำกว่า 5 กิโลเมตรเหมือนเดิม พี่เกิดบอกว่า วันนี้อาจจะโชคไม่ค่อยดีนัก เพราะขุดหากลอยได้น้อย อาชีพคนหากลอยจึงไม่ต่างกับการเสี่ยงโชคเลย

เบื้องหลังของการแบกกลอยกลับบ้าน ไม่ใช่แค่หนักอย่างเดียว แบกไปก็คันไปด้วย

กลอยที่ได้จะนำมาปอก เอารากและเปลือกออกให้หมด ห้ามนำมาทำเป็นเมนูอาหารทันทีเลยเด็ดขาด อาจได้รับอันตรายถึงชีวิต ที่ผ่านมาเราจะเห็นข่าวมีคนเสียชีวิตจากการรับประทานกลอย เป็นประจำทุกปี

การกำจัดพิษจากกลอย จะเริ่มต้นขึ้นจากนี้ไป โดยนำมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ คลุกเคล้า นวดด้วยเกลือให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ไม่นาน แค่ 3 วัน 3 คืนเอง

ขั้นตอนยังไม่หมดแค่นี้ กลอยจะต้องนำไปแช่ในน้ำที่ไหลผ่าน หรือไว้ในกะละมังก็ได้ ขยันล้างวันละ 3 ครั้ง เบา ๆ อีกแค่ 4 วันเอง เมื่อครบ 7 วัน หน้าตากลอยจะเป็นแบบนี้ จากนั้นก็นำไปนึ่ง และพร้อมให้เอาไปแปรรูปได้อีกหลายเมนู ชาวบ้านที่นี่รับรองว่า ทานกลอยเข้าไปแล้วจะไม่มีอาการแพ้อย่างแน่นอน ถ้าสนใจก็สั่งซื้อกันได้ ยังไง ผมจะทานเผื่อทุกท่านนะครับ

Tag : กล้าลองกล้าลุย เข้าป่าหากลอย ของอร่อยซ่อนพิษ กลอย บึงกาฬ ต้นกลอย กล้าลองกล้าลุย