เปิดรายชื่อ 12 สายการบิน หยุดบินระหว่างประเทศ หลังไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน

วันที่ 17 ส.ค. 2560 เวลา 06:51 น.

Views

1 กันยายนนี้ สายการบิน 12 แห่งที่ไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน จะไม่สามารถให้บริการในเส้นทางระหว่างประเทศได้

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 กันยายนนี้ มี 12 สายการบิน ได้แก่ สายการบิน เจ็ทเอเชีย, เอซี เอวิเอชัน, สยามแลนด์ ฟลายอิง, เอเชียแอตแลนติก, วีไอพีเจ็ท,เอชเอส เอวิเอชัน, แอดวานซ์ เอวิเอชัน, สกายวิว,เคไมล์, สบายดี แอร์เวย์ส,โอเรียนท์ไทย และเวียดเจ็ท ไม่สามารถทำการบินระหว่างประเทศได้ เนื่องจากไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน เพื่อออกใบอนุญาตผู้ดำเนินการทางอากาศ หรือ เอโอซี (AOC) ระหว่างที่หยุดบินสามารถเข้ารับการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยได้
 
กพท.จึงออกมาตรการเยียวยาทั้ง 12 สายการบิน โดยเปิดให้ยื่นคำร้องขอทำการบินในประเทศ และสามารถเปิดขายตั๋วโดยสารได้ตามปกติ แต่จะกำหนดให้ทำการบินเพียงเส้นทางละ 1 เที่ยวบินต่อวันเท่านั้น ให้บริการได้จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2561 นอกจากนี้จะหารือกับกรมท่าอากาศยาน ขอให้พิจารณาลดค่าธรรมเนียมการจอดเครื่องบินด้วย พร้อมกำชับให้ทั้ง 12 สายการบินเร่งจัดหาพันธมิตรทำการบินแทน หรือหามาตรการชดเชยผู้โดยสาร หากมีการขายตั๋วล่วงหน้าไปแล้ว พร้อมทั้งได้กำชับให้ทุกสายการบิน ดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัย หากฝ่าฝืน กพท.มีสิทธิ์พิจารณายกเลิกการออกใบอนุญาตฯ ทันที

ทั้งนี้ ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน เจ้าหน้าที่จากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ้ (ICAO) จะเดินทางเข้าตรวจสอบมาตรฐานการบินของไทยอีกครั้ง ซึ่งไทยหวังว่าจะสามารถปลดล็อกธงแดงด้านการบินได้สำเร็จ

Tag : สายการบิน 12 สายการบิน สายการบินไม่ผ่านมาตรฐาน ICAO