ฝนฟ้าอากาศ : ภาคเหนือ-อีสาน มีฝนหลายพื้นที่ ภาคใต้ระวังมรสุม

วันที่ 17 ส.ค. 2560 เวลา 20:20 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - ขึ้นค่าโดยสารเรือข้ามฟาก

ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ ภาคอีสาน ทำให้หลายพื้นที่มีฝนเพิ่มขึ้น ขณะที่ทางใต้ยังเจอมรสุมประจำฤดู ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสาน และมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ทั่วทุกภาคมีฝนตกเพิ่มขึ้น ตกหนักหลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก รวมถึงภาคใต้ และพื้นที่ไหนมีปริมาณฝนตกสะสมต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 80% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนตก 80% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝนตก 80% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี
ภาคตะวันออก ฝนตก 60% ของพื้นที่ ตกหนักหลายพื้นที่ และตกหนักมากบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่จันทบุรีและตราด ทะเลจุดที่ฝนตก คลื่นสูง 2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีฝน 60% ของพื้นที่ มีฝนได้ตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธุ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา พังงา และระนอง ฝั่งอ่าวไทยทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามันจุดที่มีฝนตก คลื่นสูงกว่า 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 80% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ต้องระวังฝนช่วงบ่ายถึงค่ำ

งดลงเล่นน้ำ น้ำตกแม่สา จ.เชียงใหม่
ฝนที่เทลงมาเมื่อวาน ทำให้น้ำตกแม่สา ภายในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย มีน้ำสีขุ่นแดง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จนต้องปิดน้ำตก งดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำชั่วคราว แต่ในวันนี้เปิดให้เข้าชมแล้ว แต่ยังงดลงเล่นน้ำเหมือนเดิม

ชาวนาเร่งสูบน้ำก่อนท่วมนา จ.อ่างทอง
ที่อ่างทอง ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน เดือดร้อนชาวนา ต้องเร่งสูบน้ำออกจากนาข้าว เพื่อรักษาผลผลิต และช่วยกันนำกระสอบทรายไปเสริมแนวคลองชลประทาน เพื่อไม่ให้น้ำเอ่อท้นเข้ามา แต่หากฝนยังตกซ้ำๆ ก็คงต้องเก็บเกี่ยวก่อนกำหนด

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย ฝนฟ้าอากาศ