ผู้ค้าเชียงรายเก็บของหนีวุ่น! น้ำป่าไหลหลากทะลัก เอ่อท่วมตลาดสายลมจอย

วันที่ 18 ส.ค. 2560 เวลา 11:30 น.

Views

หลังฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันในฝั่งประเทศเมียนมา ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ทำให้น้ำป่าไหลหลากทะลักลงแม่น้ำสาย จนเช้ามืดวันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำสูง 5 เมตร ทำให้น้ำเอ่อท่วมตลาดสายลมจอย ตลาดการค้าชื่อดังและท่วมชุมชนริมแม่น้ำ พ่อค้าแม่ค้าต้องเก็บสินค้าหนีน้ำอย่างโกลาหล ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่สาย เร่งช่วยเหลือชาวบ้านและหาทางป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมเพิ่มเติม

ที่จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้มีสายฝนโปรยปรายบางพื้นที่ และที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีปริมาณน้ำฝน 75 มิลลิเมตร และอุณหภูมิเช้าวันนี้วัดได้ 12 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากบริเวณน้ำตกต่างๆ ในอุทยานฯ พร้อมกับเตือนนักท่องเที่ยวที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ประเภทออโตเมติก เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ เนื่องจากรถประเภทนี้ไม่มีกำลังเพียงพอที่จะขึ้นภูเขา จึงจัดเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้และคอยเตือนนักท่องเที่ยว 

จังหวัดพิจิตร ฝนตกติดต่อกัน 3 วัน ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำยม สูงขึ้นจนเอ่อท่วมพื้นที่บ้านย่านยาว หมู่ 8 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ชาวบ้าน 100 หลังคาเรือน ริมแม่น้ำยม ได้รับความเดือดร้อน และบางคนเป็นโรคน้ำกัดเท้า 

ขณะที่แม่น้ำน่าน, เจ้าพระยา และแม่น้ำปิง ในจังหวัดนครสวรรค์ ยังทรงตัว ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาต่อเนื่องแต่ยังมีน้ำค้างทุ่งในพื้นที่อำเภอหนองบัว, ชุมแสง, ท่าตะโก รอการระบายลงแก้มลิงรับน้ำ โดยทุ่งนาในตำบลหนองกระเจา และตำบลพิกุล ในอำเภอชุมแสง ระบายน้ำได้เพิ่มขึ้น หลังระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ลดลง แต่ชาวบ้านยังคงเฝ้าระวังน้ำท่วมเพราะในพื้นที่ยังมีฝนตกอยู่

Tag : น้ำท่วมเชียงราย น้ำท่วม เชียงราย