ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องโปเต้ ก้อนเนื้อทับเส้นประสาท

วันที่ 18 ส.ค. 2560 เวลา 17:55 น.

Views

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่ย่านนวนคร จ.ปทุมธานี พบกับเรื่องราวความรักของแม่ที่พยายามจะยื้อชีวิตลูกไว้ จากอาการป่วยด้วยเนื้องอกทับศูนย์รวมเส้นประสาท แม้โอกาสหายจะริบหรี่ แต่แม่ก็สู้ทุกทาง...เพื่อลูก

นับเป็นความโชคร้าย เมื่อ "น้องโปเต้" ลูกชายวัย 14 ปี ของหญิงคนนี้ ล้มป่วยด้วยสาเหตุจากก้อนเนื้องอกใต้กะโหลกไปกดทับศูนย์รวมเส้นประสาทบริเวณต้นคอ กว่าจะรู้ตัว แม้ผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออกมาได้ก็สายเกิน ตอนนี้ตัวน้องไร้ความรู้สึกตั้งแต่ต้นคอลงไปถึงปลายเท้า

แม่น้ำตาตก สงสารลูกชาย ทั้งที่อยู่ในวัยกำลังโตกลับต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาร่วม 3 ปี ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ในสภาวะเสี่ยงหลายครั้ง แต่แม่เองไม่ท้อ ขอแค่ชีวิตลูกไว้ อยู่ในสภาพไหน...แม่ดูแลได้

หมอให้ทำใจ รักษากันไปตามอาการ ลูกชายไม่มีสิทธิ์หายกลับมาเดินได้เหมือนเดิม แม่รับรู้ว่าน้องโปเต้ทั้งเครียด ทั้งหมดหวัง เวลามีเด็ก ๆ มาวิ่งเล่นส่งเสียงดังหน้าบ้าน แม่จะรีบออกไปบอกให้ไปเล่นที่อื่นทันที เพราะรู้ว่าลูกสะเทือนใจ

แม้ร่างกายตั้งแต่ลำคอลงไปจะไม่รู้สึก แต่น้องโปเต้ยังต้องถูกมัดมือติดเตียงไว้ เพราะหลายครั้งเด็กชายเกิดอาการเกร็งไม่รู้ตัว ยกมือปัดท่อเครื่องช่วยหายใจหลุด นั่นหมายถึง...นาทีชีวิต            

ที่น่าห่วงอีกเรื่องคือการกินอาหาร หากเป็นไปได้แม่จะพยายามให้น้องโปเต้กินเองทางปาก พยายามไม่ใช้วิธีการให้อาหารทางสายยาง เหตุผลหลักคืออาหารเหลวมีราคาสูง แม่รับภาระไม่ไหว แต่บางครั้งก็จำเป็น เพราะหากอากาศเปลี่ยนน้องจะไม่สบาย และกลืนอาหารทางปากเองไม่ได้

อะไรประหยัดได้ต้องประหยัด เพราะแม่ลูกมีแค่เบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 ไว้ใช้จ่าย รายได้อื่นไม่มี แม่ต้องออกจากงานมาดูแลลูกเต็มเวลา

ทุกวันนี้มาอาศัยบ้านพี่สาวอยู่ ซึ่งก็ได้เงินจากพี่สาวที่หยิบยื่นค่าใช้จ่ายให้หลานชายบ้างตามกำลัง สุดแสนเกรงใจ รู้ดีว่าทุกคนมีภาระ

ยังดีที่สิ่งสำคัญอย่างเครื่องช่วยหายใจ สามารถยืมโรงพยาบาลมาได้ แต่อุปกรณ์เสริมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสายต่อเอย แบตเตอรี่เอย ตัวกรองอากาศเอย ต้องเปลี่ยนตามระยะการใช้งาน ทั้งหมดคือรายจ่ายที่เลี่ยงไม่ได้

ยังไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายในอนาคตจะตามมาอีกมากแค่ไหน แต่แม่ก็พร้อมสู้ทุกวิถีทาง ภาวนาขอให้ปาฏิหาริย์มีจริง

น้ำใจยิ่งให้ยิ่งได้

พรศักดิ์ แผ้วลุ่มแฝก ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม น้องโปเต้ ก้อนเนื้อทับเส้นประสาท ภานุรัจน์จัดเต็ม