สเปนจับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุขับรถตู้พุ่งชนคนในเมืองบาร์เซโลนา โยงเหตุก่อการร้าย

วันที่ 18 ส.ค. 2560 เวลา 18:25 น.

Views

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายขับรถตู้สีขาวคันหนึ่ง เร่งเครื่องพุ่งชนผู้คนบนทางเท้าในเมืองบาร์เซโลนา เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน บาดเจ็บนับร้อย ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยได้เพิ่มอีก รวมเป็น 3 คนแล้ว โดยหนึ่งในนั้นเป็นชาวโมร็อกโก ที่ติดตามจากเอกสารการเช่ารถตู้คันดังกล่าว แต่เจ้าตัวอ้างว่าเอกสารถูกขโมยไป ส่วนคนที่ 2 เป็นชาวเมลียา ดินแดนในเขตปกครองตนเองของสเปน ซึ่งอยู่ในแอฟริกา และคนที่ 3 จับกุมได้ที่เมืองรีโปล (Ripoll) ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 8 คน โดยเจ้าหน้าที่จะขยายผลต่อไป พร้อมกับเร่งล่าตัวคนขับรถตู้ที่ยังคงหลบหนี

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เหตุรถตู้พุ่งชนที่เมืองบาร์เซโลนา มีความเชื่อมโยงกับอีกเหตุ เป็นรถยนต์พุ่งชนฝูงชนที่เมืองแคมบริลส์ (Cambrils) ห่างจากเมืองบาร์เซโลนา ราว 120 กิโลเมตร โดยเกิดเหตุถัดมาในอีก 8 ชั่วโมง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บเป็นพลเมือง 6 คน และตำรวจอีก 1 นาย โดยตำรวจได้ยิงสังหารคนร้ายในรถ 5 คน พร้อมตรวจพบคนร้ายในจำนวนนั้นสวมระเบิดเข็มขัดฆ่าตัวตายด้วย

นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าเหตุการณ์ทั้งสอง เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองแคมบริลส์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วย โดยพบถังก๊าซภายในบ้าน จึงเชื่อว่าคนร้ายมีแผนประกอบวัตถุระเบิดเพื่อเตรียมก่อเหตุโจมตี 

ขณะที่ กลุ่มไอเอส ออกมาอ้างว่าสมาชิกกลุ่มเป็นผู้ลงมือ โดยทางการสเปนประกาศไว้อาลัยต่อความสูญเสียครั้งนี้ เป็นเวลา 3 วัน ทั่วประเทศ

ส่วนสถานทูตไทยในกรุงมาดริด แถลงไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมเตือนคนไทยหลีกเลี่ยงไปยังพื้นที่เกิดเหตุหรือสถานที่ชุมชน และติดต่อสถานทูตโดยตรงหากมีเหตุฉุกเฉิน

Tag : ก่อการร้าย ขับรถตู้พุ่งชนคน รถตู้พุ่งชนคนเมืองบาร์เซโลนา รอบรั้วรอบโลก