ผู้นำทหารสหรัฐฯ หารือญี่ปุ่นเรื่องเกาหลีเหนือ

วันที่ 18 ส.ค. 2560 เวลา 18:27 น.

Views

พลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างพบปะหารือกับเสนาธิการของญี่ปุ่น ว่าทั้งสหรัฐฯและญี่ปุ่นต่างเห็นพ้องต้องกันว่า หากเกาหลีเหนือโจมตีสหรัฐฯ หรือญี่ปุ่น ประเทศใดประเทศหนึ่ง ขอให้ถือว่าเป็นการโจมตีประเทศทั้ง 2 ในเวลาเดียวกัน และสองชาติจะทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในระบบป้องกันขีปนาวุธ หลังเกาหลีเหนือขู่จะยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวมของสหรัฐฯ ซึ่งดินแดนญี่ปุ่นบางส่วนตั้งอยู่ในเส้นทางเคลื่อนผ่านของขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ โดยทางการญี่ปุ่นได้ฝึกซ้อมระบบเตือนภัยฉุกเฉินในพื้นที่ 9 เขตปกครองที่คาดว่าจะเป็นเส้นทางผ่านของขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ เพื่อฝึกความพร้อมของเครื่องมือเตือนภัย และการอพยพลงหลุมหลบภัยของประชาชน หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น

ก่อนหน้านี้ 1 วัน พลเอกดันฟอร์ด กล่าวระหว่างเดินทางไปเยือนจีน โดยยอมรับว่าการใช้มาตรการทางทหารเพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่น่าสะพรึงกลัว แต่มาตรการนี้ยังเป็นทางเลือกที่จะต้องทำหากมีความจำเป็น

Tag : ผู้นำทหารสหรัฐฯหารือญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น สหรัฐ เกาะกวม ยิงขีปนาวุธ เกาหลีเหนือโจมตีสหรัฐ เกาหลีเหนือโจมตีญี่ปุ่น รอบรั้วรอบโลก