ชาวเชียงรายโอด หลังน้ำเอ่อท่วมตลาดสายลมจอย ยังไม่ลด

วันที่ 18 ส.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

น้ำป่าจากประเทศเมียนมา ที่ไหลทะลักลงแม่น้ำสาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ต่อเนื่อง ได้เอ่อท้นตลิ่งท่วมทางลอดใต้สะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 และตลาดสายลมจอย รวมทั้งท่วมชุมชนริมแม่น้ำและพื้นที่ลุ่มต่ำตั้งแต่ช่วงเช้ามืด

วันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำสาย ลดลงเพียง 10 เซนติเมตร แต่ในตลาดสายลมจอย ระดับน้ำยังทรงตัว พ่อค้าแม่ค้าต้องนำสินค้าออกมาขายลดราคา เพราะถูกน้ำท่วมเสียหาย โดยเฉพาะผ้าห่มอย่างดี ที่ปกติขายราคาผืนละ 500 บาท เหลือผืนละ 100-200 บาท ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนลุยน้ำท่วมไปต่อแถวซื้อ 
 
พ่อค้าแม่ค้าเปิดเผยว่าเมื่อคืนน้ำมาเร็วมาก ทำให้เจ้าของร้านค้าไม่สามารถเก็บสิ่งของได้ทัน คาดว่าค่าเสียหายหลายแสนบาท

ที่หนองหาร จังหวัดสกลนคร ปริมาณน้ำลดลงต่อเนื่อง อยู่ที่ 266 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้เห็นแนวอ่างเก็บน้ำ แต่ยังคงระบายน้ำต่อเนื่องไปยังพื้นที่ลุ่มท้ายน้ำและลำน้ำก่ำ ที่มีระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร ไหลต่อไปลงแม่น้ำโขง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม แต่หลังจากพื้นที่ต้นน้ำมีฝนตกทำให้มวลน้ำตามลำน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก

แม่น้ำโขง ในอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำอยู่ที่ 9.88 เมตร แต่ยังต่ำกว่าแนวตลิ่ง ซึ่งการระบายน้ำจากแม่น้ำมูล ไปยังแม่น้ำโขง ยังระบายน้ำได้ดี

หน่วยแพทย์ได้เข้าไปฟื้นฟูจิตใจและเยียวยาชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมในจังหวัดกาฬสินธุ์ เนื่องจากชาวบ้านเป็นโรคน้ำกัดเท้า ซึมเศร้า และภาวะเครียด

ที่จังหวัดจันทบุรี เมื่อคืนเกิดฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนมากถึง 159 มิลลิเมตร และมีสัญญาณเตือนภัยพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่มดังขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อำเภอขลุง เช้าวันนี้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบยังไม่พบความผิดปกติ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ส่วนที่น้ำตกตรอกนอง, น้ำตกพลิ้ว และน้ำตกกระทิง พบว่ามีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่สั่งปิดน้ำตก  

ที่ภาคใต้ จังหวัดกระบี่ ทางจังหวัดได้ประกาศเตือนเป็นฉบับที่ 2 ในสัปดาห์นี้ ให้เตรียมรับมือกับภาวะฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ขอให้พื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูง 2 -  3 เมตร

Tag : น้ำท่วมเชียงราย ตลาดสายลมจอย