เผยโฉมใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ เริ่มใช้ทั่วประเทศ ธ.ค.นี้

วันที่ 20 ส.ค. 2560 เวลา 16:50 น.

Views

พลตำรวจโทวิทยา ประยงค์พันธ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่นั้น ได้แจ้งไปยังโรงพักต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้ทำความเข้าใจในการใช้งาน โดยใบสั่งแบบใหม่นี้ จะเริ่มใช้พร้อมกันทั่วประเทศในเดือนธันวาคมนี้ ระหว่างนี้ให้ใช้ใบสั่งแบบเก่าไปก่อน
              
รูปแบบใบสั่งแบบใหม่ได้เพิ่มรหัสบาร์โค๊ดลงไป  เพื่อให้สามารถสแกนผ่านระบบจ่ายเงินของธนาคารกรุงไทยได้ทันที และยังมีเนื้อหาภาษาอังกฤษควบคู่กันไปเพื่อให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บและเชื่อมต่อระบบกับกรมการขนส่งทางบก
              
หลังจากมีการบังคับใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่ จะมีใบสั่ง 3 ประเภทด้วยกัน ประเภทที่ 1 คือ ใบสั่งทั่วไปที่เขียนด้วยมือ เมื่อประชาชนถูกจับจะสามารถใช้แทนใบอนุญาตขับขี่ได้ เหมือนใบสั่งรูปแบบเก่าไม่เกิน 7 วัน ประเภทที่ 2 คือใบสั่งทางไปรษณีย์สำหรับการถูกตรวจจับผ่านกล้อง  และประเภทที่ 3 คือ ใบสั่งสำหรับเครื่องอี-ทิกเก็ตที่จ่ายค่าปรับผ่านทางธนาคารกรุงไทย  จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนไม่ต้องเดินทางไปจ่ายค่าปรับที่สถานีตำรวจในพื้นที่ที่ออกใบสั่งเหมือนที่ผ่านมา

Tag : ใบสั่งจราจร