ใช้กฏอัยการศึกคุมตัวนักการเมืองให้ข้อมูลปล้นเต็นท์รถมือสอง

วันที่ 22 ส.ค. 2560 เวลา 09:59 น.

Views

พล.ต.จตุพร ผบ.หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้นำกำลัง 3 ฝ่าย ตรวจตราและเข้าพิสูจน์ทราบจุดต้องสงสัย หลังหน่วยข่าวกรองทหารได้รับข้อมูลแจ้งข่าวสารจากชาวบ้านที่ไปกรีดยางว่า พบเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์ที่อาจเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มแรกประมาณ 11 คน อีกกลุ่มประมาณ 7 คน เคลื่อนไหวไปมาบริเวณสันเขาที่มีสวนผลไม้และสวนยางพาราติดเขาเทือกตะเว รอยต่อ บ.บือแจง กับ บ.วังทอง ต.บองจอ อ.ระแงะ และ บ.ลาแลลูวัส ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รวมถึงพบการเคลื่อนไหวมาถึงพื้นที่เทือกเขาพิเทน เขตรอยต่อเชื่อมระหว่างพื้นที่ 3 จังหวัด (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) โดยทั้งหมดแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่เป็นชุดดำและชุดลายพราง ทั้งหมดมีอาวุธปืนลูกซอง อาก้า และเอ็ม 16  ซึ่งก่อนเข้าทำการพิสูจน์ทราบ หน่วยเฉพาะกิจได้มีการประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารหลังมีการประมวลผลและวิเคราะห์ ให้กับหน่วยรับผิดชอบแต่ละพื้นที่  คาดว่าอาจมีแผนการเคลื่อนไหวเข้ามาหลบซ่อน เพื่อหลบหนีการติดตาม

ทั้งนี้ข้อมูลบางส่วนยืนยันจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธปืนยาวบางส่วน ได้แยกเข้ามาหมุนเวียนกันกบดานอยู่ตามบ้านแนวร่วมหลายจุด และอาจเป็นการเคลื่อนไหวจะรวมตัวก่อเหตุครั้งใหญ่ แสดงให้เห็นศักยภาพว่ายังคงสามารถก่อเหตุได้ รวมถึงต้องการแก้แค้นให้กับ 1 ในคนร้ายที่ถูกวิสามัญจากเหตุปล้นเต็นท์รถด้วย

ส่วนความคืบหน้าคดีเหตุคนร้ายปล้นเต็นท์รถมือสองเมื่อช่วงเวลาที่ผ่านมา ชุดคลี่คลายคดี เฉพาะกิจปัตตานี พร้อมชุดนิติวิทยาศาสตร์ และชุดดีเอสไอ ได้เข้าตรวจสอบบ้านต้องสงสัยหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นบ้านของนักการเมืองท้องถิ่น และยังเป็นครูสอนอยู่ของโรงเรียนปอเนาะแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองปัตตานี ซึ่งเป็นไปตามข้อมูลช่วยแจ้งเบาะแสของชาวบ้านว่า บุคคลดังกล่าวมีความสนิทสนมและมักเดินทางไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยครั้ง  จึงได้เข้าตรวจเก็บดีเอ็นเอ พร้อมทั้งเชิญตัวไปซักถามขยายผลที่ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  โดยขั้นต้นยังคงให้การปฏิเสธว่าไม่เคยรู้จัก หรือสนิทเป็นการส่วนตัวกับ นายนูร์ฮาซัน ที่ถูกวิสามัญ โดยรวมผู้ที่ถูกเชิญตัวเข้ากระบวนการซักถามขยายผลรวมแล้ว 3 ราย หนึ่งในนั้นมี 1 ราย ให้ความร่วมมือและรับมีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ และให้การที่เป็นประโยชน์ นำสู่การติดตามขยายผลให้มีความคืบหน้ายิ่งขึ้น และหากบุคคลใดซักถามแล้วไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยการผ่านกระบวนการกักตัวตามกฎอัยการศึกครบ 7 วัน ก็จะให้กลับบ้าน พร้อมการช่วยเหลือชดเชยรายได้เป็นแบบรายวัน พร้อมกับการช่วยเหลือด้านต่างๆ เสริมการสร้างความเข้าใจ

Tag : ปล้นรถ คืบ กฏอัยการศึก นักการเมือง ท้องถิ่น ปล้น